“PRIMO” เปิดแผนขายไอพีโอ มุ่งขยายงานบริการอสังหาฯ ต้นน้ำ – ปลายน้ำ

     บริษัท พรีโม เซอร์วิส โซลูชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ PRI หนึ่งบริษัทในเครือของ บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) หรือ ORI ที่กำลังเตรียมตัว “Spin-Off” เข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ sinv MAI ด้วยการเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนต่อประชาชนเป็นครั้งแรก (IPO) จำนวน 80 ล้านหุ้น คิดเป็นสัดส่วน 25% มูลค่าที่ตราไว้ (Par) 0.50 บาท คาดจะเข้าซื้อขายวันแรก (เทรด) ภายในไตรมาส 4 ปี 2565

     สำหรับแผนการ Spin-off ของ PRI ในครั้งนี้ ถือเป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์ของ “กลุ่มผู้ถือหุ้นใหญ่” (ORI) หลังขาย ไอพีโอ ถือหุ้นสัดส่วน 75% ที่มีคอนเซ็ปต์ Origin Multiverse หรือแผนการเติบโตแบบ “พหุจักรวาล” ที่มุ่งให้บริษัทต่างๆ ในเครือฯ มีความคล่องตัวในการดำเนินธุรกิจ สามารถแยกออกไปมีเส้นทางการเติบโตในจักรวาลของตัวเอง พร้อมทั้งเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน สะท้อนผ่าน “วิสัยทัศน์เป็นผู้นำ 1 ใน 3 ธุรกิจให้บริการด้านอสังหาริมทรัพย์สมัยใหม่แบบครบวงจร”

     จตุพร วิไลแก้ว ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พรี​โม เซอร์วิส โซลูชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ PRI ให้สัมภาษณ์พิเศษ “กรุงเทพธุรกิจ” ว่า การนำบริษัทฯ เข้าระดมทุนในตลาดหุ้นครั้งนี้ จะไม่ได้ประโยชน์เพียงแค่มีช่องทางเข้าถึงแหล่งเงินทุนมากขึ้น สะท้อนผ่านเงินระดมทุนเพื่อใช้เป็นเงินทุนใน “การขยายกิจการ” ที่เกี่ยวเนื่องกับธุรกิจปัจจุบัน และเพื่อใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน แต่จะสร้างการยอมรับและแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น และมาตรฐานของบริษัทฯ จะถูกยกระดับขึ้นทันที ที่สำคัญช่วยเพิ่มโอกาสต่อยอดวิสัยทัศน์ Total Life Service Solution เอื้อต่อการแสวงหาและดึงดูด “พันธมิตรทางธุรกิจ” ที่จะเข้ามาเสริมความแข็งแกร่ง ให้ครอบคลุมความต้องการของผู้บริโภคยิ่งกว่าเดิม พร้อมทั้งผลักดันผลประกอบการของบริษัทฯ ให้มีแนวโน้มที่ดีและสร้างความมั่นคงในระยะยาว ณ ปัจจุบัน “พรีโม เซอร์วิส โซลูชั่น” ประกอบธุรกิจโดยการถือหุ้นในบริษัทอื่น หรือ “Holding Company” ที่ประกอบธุรกิจการให้บริการแก่กลุ่มลูกค้าอสังหาริมทรัพย์ และกลุ่มลูกค้าที่เกี่ยวเนื่องแบบครบวงจร มีบริษัทลูก 8 แห่ง ที่รับงานบริการตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ โดยแบ่งกลุ่มธุรกิจออกเป็น 3 ประเภท ดังนี้

     กลุ่ม Pre-Living Services หรือกลุ่มธุรกิจต้นน้ำ สัดส่วนรายได้ ณ สิ้นไตรมาสแรกของปีนี้ 14.34% ให้บริการแก่กลุ่มผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ที่ต้องการใช้บริการออกแบบสถาปัตยกรรมอาคาร สำนักงานหรือโรงงาน ตลอดจนบริหารและควบคุมงานก่อสร้างโครงการ

     กลุ่ม Living Services หรือกลุ่มธุรกิจกลางน้ำ สัดส่วนรายได้ 44.65% ให้บริการแก่ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ลูกค้าของผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ตลอดจนลูกค้าเกี่ยวเนื่อง เช่น ธุรกิจบริหารอาคาร (นิติบุคคล) ธุรกิจแม่บ้านทำความสะอาด ธุรกิจตัวแทนซื้อ – ขาย และจัดหาผู้เช่าห้องชุดหรือบ้านจัดสรร ธุรกิจบริหารโรงแรมและที่อยู่อาศัย โดยมี 2 บริษัทย่อยที่ดำเนินธุรกิจนี้คือ บริษัท พรีโม แมเนจเม้นท์ จำกัด หรือ PMM บริหารโครงการระดับกลางถึงกลางบน ถ้าเป็นคอนโดมิเนียมจะอยู่ในกลุ่มราคาไม่เกิน 150,000 บาท ต่อ ตร.ม. และอีกบริษัทคือ บริษัท คราวน์ เรสซิเดนซ์ จำกัด บริหารโครงการไฮเอนด์ ในกลุ่มราคามากกว่า 150,000 บาท ต่อ ตร.ม. อีกส่วนที่เป็นไฮไลต์คือ บริษัท แฮมป์ตัน โฮเทล แอนด์ เรสซิเดนซ์ แมเนจเมนท์ จำกัด หรือ HHR เป็นผู้รับบริหารยูนิตในที่พักอาศัยหรือโรงแรมให้มีมาตรฐานการให้บริการเทียบเคียงได้กับโรงแรมหรือเซอร์วิสอพาร์ทเมนต์ในระดับสากล ธุรกิจ Living Services ต้องแข่งด้วยคุณภาพและต้นทุนที่ถูกกว่า ดังนั้น จึงมีแผนที่จะลงทุนด้านไอทีเพื่อสร้างแพลตฟอร์มอำนวยความสะดวกด้วยเทคโนโลยีในโครงการ

     กลุ่ม Living & Earning Services สัดส่วนรายได้ 40.89% กลุ่มธุรกิจปลายน้ำให้บริการแก่ลูกค้าของผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ หรือลูกบ้าน เช่น ลูกค้าคอนโดมิเนียม ลูกค้าหมู่บ้านจัดสรร รวมถึงลูกค้าอสังหาริมทรัพย์ประเภทต่างๆ เช่น โรงงาน โรงแรมศูนย์การค้า อาคารสำนักงาน โดยถือเป็นธุรกิจที่กำลังเป็นเทรนด์ มีโอกาสสร้างรายได้สูง ภายใต้ บริษัท วายด์ อินทีเรีย จำกัด (Wyde) บริษัทเริ่มเข้าไปจับตลาด B2B ได้ โดยภายใน 3-5 ปีข้างหน้าบริษัทได้วางเป้าหมายรักษาการเติบโตต่อเนื่อง สะท้อนผ่านการเติบโตเฉลี่ยย้อนหลัง 3 ปี (2562-2564) ระดับ 30%

ทั้งนี้ บริการภายใต้บริษัทในเครือของ PRI นับเป็นบริการที่ครอบคลุมตลาดทั้งกลุ่ม B2B และกลุ่ม B2C ตอบโจทย์ทุกจังหวะของการใช้ชีวิต มีบริการลักษณะ One-stop service ที่เข้าถึงและเข้าใจความต้องการเชิงลึก (Insight) ของผู้บริโภค

 

สุดท้าย จตุพร บอกไว้ว่า เราเล็งเห็นโอกาสในการเติบโตผ่านการระดมทุน เพิ่มโอกาสของ PRI ในการลงทุนขยายกิจการ เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันและการขยายธุรกิจในเชิงรุก เพื่อสร้างโอกาสการโตของธุรกิจ

 

ที่มา : https://www.bangkokbiznews.com/business/business/1034199

——————————————————————————————-

𝐏𝐫𝐢𝐦𝐨 𝐒𝐞𝐫𝐯𝐢𝐜𝐞 𝐒𝐨𝐥𝐮𝐭𝐢𝐨𝐧𝐬 ผู้เชี่ยวชาญธุรกิจบริการด้านอสังหาริมทรัพย์แบบครบวงจร มุ่งเน้นการให้บริการอย่างมืออาชีพ . 📮 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ Contact 📞 Tel : 02-0810000 🌐 Website: https://primo.co.th/ 💚Line : https://lin.ee/Jt3nhkF #PrimoServiceSolutions #propertymanagement #agent #interior #cleaningservice #hotelservice #อสังหาริมทรัพย์