ข้อควรปฏิบัติเมื่อเกิดไฟไหม้

ข้อควรปฏิบัติเมื่อเกิดไฟไหม้

ข้อควรปฏิบัติเมื่อเกิดไฟไหม้ ในคอนโด การรู้สึกกังวลและความสับสนเป็นเรื่องธรรมดา ทั้งนี้ ควรรู้วิธีการปฏิบัติต่อไปในกรณีเช่นนี้ เพื่อรักษาความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สิน ดังนี้

ข้อควรปฏิบัติเมื่อเกิดไฟไหม้

  1. แจ้งเหตุการณ์ทันที

หากเกิดเหตุการณ์เพลิงไหม้ ควรแจ้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงทันที โดยใช้เบอร์โทรติดต่อฉุกเฉิน เช่น 191 หรือ 199 และอธิบายสถานที่เกิดเหตุ รวมถึงประเภทและขนาดของเพลิงไหม้ (เช่น ช่วงระยะแรง แรงดันสูง หรือไม่ก่อให้เกิดควันมัน) และระบุข้อมูลเพิ่มเติมที่จำเป็น เช่น สถานที่จุดชุมนุมและการเข้าถึงได้ยาก การเคลื่อนย้ายของผู้คนในพื้นที่ ฯลฯ โดยไม่ควรติดต่อโดยตรงกับเพลิงไหม้หรือพยายามดับเพลิงด้วยตนเอง ให้รอให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงมาทำการดับเพลิงและจัดการเหตุการณ์ให้เหมาะสม ดังนั้น การแจ้งเหตุการณ์ทันทีจึงเป็นสิ่งสำคัญเพื่อรักษาความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สินของคุณและคนอื่นๆในพื้นที่นั้นๆ

  1. ออกจากอาคาร

หากเกิดเหตุการณ์เพลิงไหม้ในอาคาร ข้อแนะนำคือให้ออกจากอาคารโดยทันทีโดยไม่ค่อยรีบร้อน หากยังไม่มีความเสี่ยงต่อชีวิตและสุขภาพของคุณ ให้ดำเนินการหยุดเครื่องจักรและปิดสายไฟฟ้าหรืออุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออยู่ เพื่อป้องกันการชนกันหรือเกิดควันมันที่อาจทำให้เกิดการระเบิดได้ หากมีบันไดให้ใช้บันไดเดินลงไปในระดับพื้น แต่หากไม่มีบันไดหรือไม่สามารถใช้งานได้ ให้หาเส้นทางออกผ่านหน้าต่างหรือทางออกฉุกเฉินที่มีการระบายอากาศ โดยระวังอย่างมากเพื่อหลีกเลี่ยงการชนกันและการพัดเป่าเพลิงไหม้ หากมีคนอื่นในที่ อยู่สามารถช่วยกันนำเด็กหรือผู้สูงอายุ หรือผู้ที่ไม่สามารถเดินได้ออกจากอาคารด้วย หากคุณได้อยู่ในอาคารที่สูงขึ้น ให้หาทางออกและรอรับคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่เกี่ยวกับการปฏิบัติตามหลักปฏิบัติในการหายใจหายใจ ในกรณีที่ไม่สามารถหนีออกจากอาคารได้ ควรหาที่อยู่ที่ปลอดภัยซึ่งจะป้องกันการตกจากของอีกด้วย

  1. ปิดประตูและหน้าต่าง

หลังจากที่ได้ออกจากอาคารแล้ว หากยังไม่มีความเสี่ยงต่อชีวิตและสุขภาพของคุณ หนึ่งในขั้นตอนที่สำคัญที่ต้องทำคือการปิดประตูและหน้าต่าง เพื่อป้องกันควันมันที่อาจเข้ามาภายในอาคารและทำให้เกิดควันไฟได้ ควรรีบปิดประตูและหน้าต่างที่อยู่ใกล้เคียงอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะห้องที่มีเสื้อผ้าหรือวัสดุอื่นที่อาจไหม้ง่าย นอกจากนั้น การปิดประตูและหน้าต่างยังช่วยให้เพลิงไหม้ไม่สามารถขยายพันธุ์ได้และช่วยลดการไหม้ของอาคารโดยรวม ถ้าเกิดไม่มีผู้ใช้อาคารอยู่ภายในอาคารควรปิดประตูและหน้าต่างและรอให้นักดับเพลิงมาดับเพลิง แต่หากอาคารมีผู้อยู่อย่างอื่น ๆ ที่ไม่มีการออกจากอาคาร คุณสามารถรายงานเหตุการณ์ไปยังผู้ดูแลอาคารหรือเจ้าหน้าที่ดับเพลิง เพื่อให้พวกเขามาช่วยปิดประตูและหน้าต่าง และดับเพลิงด้วยน้ำหรือวิธีการดับเพลิงอื่น ๆ ที่เหมาะสม ด้วยความรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ การปิดประตูและหน้าต่างเป็นขั้นตอนที่สำคัญในการรักษาความปลอดภัยและลดความเสียหายจากเพลิงไหม้ในอาคาร

  1. ใช้ผ้าชุบน้ำปิดปากและจมูก

การใช้ผ้าชุบน้ำปิดปากและจมูกเป็นหนึ่งในวิธีการช่วยป้องกันไม่ให้ควันและความร้อนจากเพลิงไหม้เข้าไปในปอดและทางเดินหายใจของเรา ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ดังนั้นหากเกิดเพลิงไหม้ในอาคาร และคุณต้องผ่านอุปสรรคเพื่อหนีออกจากที่เกิดเหตุ คุณควรจับผ้าชุบน้ำไว้ก่อนออกจากห้องหรืออาคารเพื่อนำมาใช้ในการปกป้องทางเดินหายใจของคุณหลังจากที่ออกจากบริเวณที่เกิดเหตุ

เมื่อคุณมีผ้าชุบน้ำไว้แล้ว คุณสามารถใช้ผ้านี้ปิดปากและจมูกของคุณเพื่อป้องกันควันและความร้อนจากเพลิงไหม้ โดยคุณควรหลีกเลี่ยงการหายใจลึกเพื่อไม่ให้ควันเข้าไปในปอดของคุณ และนำผ้าชุบน้ำมาปิดปากและจมูกของคุณอย่างแน่นหนา คุณควรเดินหรือวิ่งด้วยความระมัดระวังจนถึงบริเวณที่ปลอดภัย หลังจากนั้นคุณสามารถหยุดใช้ผ้าและหายใจอย่างปกติได้

อย่างไรก็ตาม การใช้ผ้าชุบน้ำเพื่อปิดปากและจมูกไม่ใช่วิธีการดับเพลิงหรือป้องกันไม่ให้เพลิงไหม้ลุกขึ้น เพราะเพลิงไหม้อาจยังคงอยู่ในบริเวณที่คุณอยู่

𝐂𝐫𝐨𝐰𝐧 𝐑𝐞𝐬𝐢𝐝𝐞𝐧𝐜𝐞 ♛ บริหารและจัดการด้านงานอสังหาริมทรัพย์ในระดับ Luxury ครอบคลุมบริการทุกรูปแบบทั้ง ซื้อ ขาย และ เช่าคอนโด We provide you with a luxury class of Property Management and Property Agency. Everything you need at Crown Residence. 𝐂𝐨𝐧𝐭𝐚𝐜𝐭 𝐮𝐬 📞 Tel : 02-0810000 #propertymanagement #รักษาความปลอดภัย #รปภ #นิติบุคคล #บริหารงานคอนโด #บริหารงานอาคารชุด