จัดสวนที่ระเบียงคอนโดอย่างไร ถึงจะไม่ผิดกฎคอนโด

จัดสวนที่ระเบียงคอนโด

การจัดสวนริมระเบียงมีข้อจำกัดอยู่มากมาย ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องการปรับเปลี่ยน เพื่อให้บรรยากาศในที่พักอาศัยมีความร่มรื่น ให้อากาศสดชื่นน่าอยู่ ในขณะเดียวกันการตกแต่งในคอนโด อาจจะมีข้อจำกัดตรงที่มีประตู ระเบียง และบริเวณอื่นที่รบกวนต่อการพักอาศัยและทัศนียภาพของผู้อื่นเข้ามา จึงต้องมีการศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจ เนื่องจากประกอบด้วยองค์ประกอบทางธรรมชาติ เช่น ดอกไม้ ต้นไม้ และหญ้า ตลอดจนองค์ประกอบที่มนุษย์สร้างขึ้น เช่น เฟอร์นิเจอร์สนามหญ้า น้ำพุ และเพิง การออกแบบภูมิทัศน์ อาจรวมถึงการซ้อนทับเพื่อการชลประทานและแสง โดยให้ประโยชน์ในการใช้สอย และคงความเป็นมินิมอลนั้น จะต้องระมัดระวังในการรบกวนเพื่อนข้างห้องเข้ามาด้วย

 

การจัดสวนริมระเบียงคอนโด จะมีความคล้ายกับอพาร์ทเมนท์ แม้ว่าจะอาศัยอยู่ในอพาร์ทเมนท์เล็กๆ หรืออยู่ในคอนโดมิเนียม การจัดสวนไม่ค่อยแตกต่างกันมากนัก และจะสามารถปลูกพืชได้ นอกจากพืชในร่มทั่วไปแล้ว สมุนไพร ผลไม้ และผักบางชนิดสามารถเจริญเติบโตได้ในสวนของคอนโดมิเนียม เริ่มต้นด้วยภาชนะเพียงไม่กี่ใบในขณะที่ให้เวลาในการฝึกฝนทักษะการทำสวนเข้ามาด้วย จึงมีเคล็ดลับในการจัดสวนได้ดังนี้

วิธีศึกษาพื้นที่ในการจัดสวนริมระเบียงสำหรับคอนโดมิเนียม

  • ศึกษาเรื่องสิทธิ์ส่วนกลางและสิทธิ์ของเราก่อน : เนื่องด้วยมันมีข้อจำกัดในส่วนตรงนี้อยู่ ถ้าจะจัดสวนริมระเบียง ก่อนอื่นจะต้องระมัดระวังตรงนี้ เพราะมันส่งผลต่อการร้องเรียนและนิติบุคคลได้ จะต้องศึกษาข้อจำกัด ว่าสามารถจัดได้ในโซนของตนเองกี่ตารางเมตร และรบกวนข้างห้องมากน้อยแค่ไหน ถ้าเนื้อที่ระเบียงและรูปแบบการจัดสวนไม่รบกวนมาก สามารถทำได้เลย
  • เลือกรูปแบบการจัดสวนให้เหมาะสมกับเนื้อที่ : การจัดสวนริมระเบียงที่นิยมมากที่สุดคือสไตล์ “มินิมอล” และการปลูกพืชแบบไม่ใช้ดิน (Hydroponic) เนื่องจากจะใช้สไตล์ Less Is More เป็นหลัก ให้รู้สึกว่าน้อยแต่มาก ห้องน่าอยู่ แม้ว่าจะเนื้อที่เท่าเดิม ลดการรบกวนต่อข้างห้องและไม่ส่งผลกระทบต่อนิติบุคคลได้มากกว่า เพิ่มประโยชน์ต่อการใช้สอยที่ดี
  • วางแผนและค่าใช้จ่าย : ในการจัดสวนริมระเบียง จะต้องวางแผนว่าจัดยังไงให้เหมาะสมกับพื้นที่ของเราและไม่รบกวนส่วนกลางมาก เนื่องจากค่าใช้จ่ายค่อนข้างถูกกว่า ทำให้ประหยัดงบลง และไม่ฟุ่มเฟือยจนเกินไป รวมถึงคำนวณงบสำรองหากมีขาดหรือเกินออกมา
  • ซื้ออุปกรณ์และลงมือทำ : ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนสุดท้าย ที่จะเริ่มต้นในการทำ หลังจากการวางแผนเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่าจะเดินไปในรูปแบบไหน ให้ลงมือและประกอบให้เป็นรูปร่าง
  • ข้อควรระวังของการจัดสวนรูปแบบนี้คือ ระเบียงต้องได้รับการกันน้ำอย่างเหมาะสมก่อนจัดสวนบนระเบียง มิฉะนั้นอาจเกิดรอยรั่วบนหลังคา ขณะเดียวกันหากระเบียงไม่มีความลาดชันที่เหมาะสม น้ำอาจนิ่งระหว่างต้นไม้ในช่วงฝนตก ทำให้ไม่ได้ถ่ายเทอย่างเหมาะสมและเสี่ยงต่อการขังของน้ำได้

วิธีการนำพืชมาจัดสวนริมระเบียง

หากไม่มีปัญหากับทางนิติบุคคล หรือเป็นโซนคอนโดที่ได้รับอนุญาตแล้ว สามารถลงมือได้ทันที จะต้องนำพืชและดินที่เหมาะสมต่อการเพาะปลูก รวมถึงอุปกรณ์ตกแต่งตามมา จะมีวิธีปลูกพืชได้ดังนี้

  1. รวบรวมวัสดุทั้งหมดที่คุณต้องการ : ต้องเตรียมอะไรบ้าง ให้ List ข้อมูลออกมา
  2. วางแผนเค้าโครงสำหรับสวนบนระเบียง : จะทำในรูปแบบจัดสวนเพื่อร่มรื่น หรือจัดสวนเพื่อบริโภค
  3. เตรียมดิน : หากเป็นดินวิทยาศาสตร์จะดีมาก เพราะจะให้ธาตุอาหารดีกว่า หากเป็นผักให้ใช้แบบไม่ใช้ดิน เพราะจะลดการเลอะเทอะได้ดีกว่า
  4. เลือกภาชนะปลูก : จะต้องเลือกให้เหมาะสมกับพืชและไม่รบกวนพื้นที่ใช้สอย จากนั้นให้เริ่มการปลูก
  5. อย่าปล่อยให้พืชขาดน้ำ : เนื่องจากพืชต้องมีการรดน้ำที่เหมาะสม อย่าปล่อยให้แห้งเด็ดขาด

 

การจัดสวนริมระเบียงเหล่านี้ทำให้คนใกล้ชิดกับธรรมชาติ เนื่องจากธรรมชาติเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ ระเบียงสวนให้ความรู้สึกของธรรมชาติในบ้าน ช่วยลดมลพิษพืชสวนระเบียงเพิ่มการสร้างออกซิเจนในอากาศ และรู้สึกสบายบนพื้นที่สีเขียวได้ดี อย่างไรก็ตามการจัดสวนริมระเบียงต้องไม่รบกวนผู้อื่น หรือทำผิดกฎคอนโด ซึ่งจะต้องอ่านสัญญาหรือกฎในการพักอาศัยในคอนโดมิเนียม เพื่อลดปัญหาการกระทบกระทั่งกันในระยะยาว เนื่องจากแต่ละแห่งมีทั้งอนุญาตและไม่อนุญาต จึงต้องศึกษาข้อนี้อย่างรอบคอบ เพื่อประโยชน์ในอนาคตข้างหน้านั่นเอง

 

𝐏𝐫𝐢𝐦𝐨 𝐒𝐞𝐫𝐯𝐢𝐜𝐞 𝐒𝐨𝐥𝐮𝐭𝐢𝐨𝐧𝐬

ผู้เชี่ยวชาญธุรกิจบริการด้านอสังหาริมทรัพย์แบบครบวงจร มุ่งเน้นการให้บริการอย่างมืออาชีพ

📮 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
ได้ที่ Contact 📞 Tel : 02-0810000

🌐 Website: https://primo.co.th/

💚Line : https://lin.ee/Jt3nhkF

#PrimoServiceSolutions #propertymanagement #agent #interior #cleaningservice #hotelservice #อสังหาริมทรัพย์