ชาวต่างชาติ ชอบคอนโดแบบไหน ?

ชาวต่างชาติ ชอบคอนโดแบบไหน

เคยสงสัยไหมว่า ชาวต่างชาติ ชอบคอนโดแบบไหน เวลาที่เขาต้องมาพักในประเทศไทย ซึ่งถ้าเราลองหันซ้าย หันขวา ก็คงไม่ใช่เรื่องยากในการเลือกคอนโดเพื่อพักสักแห่ง เพราะตอนนี้หันไปทางไหน หรือ ทำเล ไหนก็เจอแต่คอนโด

แต่ “ชาวต่างชาติ” นั้น เขาจะพิจารณาถึงหลายปัจจัยด้วยกัน เพื่อให้ได้มาซึ่งความสะดวกสบาย เมื่อต้องพักอยู่ในประเทศไทยระยะยาว เช่น การเดินทางสะดวกสบาย ใกล้แหล่งขายอาหารที่มีความหลากหลาย การคมนาคมที่สะดวก เช่น ใกล้รถไฟฟ้า และเหตุผลต่างๆ ไปติดตามกันได้เลย

ชาวต่างชาติ มีพฤติกรรม ในการเลือกคอนโด แบบไหน ?

โดยปกติชาวต่างชาติ ส่วนใหญ่เลือกที่จะเช่าคอนโด มากกว่าที่จะซื้อที่อยู่อาศัย เป็นของตัวเอง เนื่องจากติดปัญหาเรื่องความยุ่งยากในการขอสินเชื่อเพื่อการซื้อที่อยู่อาศัย โดยกว่า 90% ของผู้เช่าชาวต่างชาติจ่ายค่าเช่าสูงกว่า 20,000 บาท/ เดือน หรือตกเฉลี่ยสูงถึงตารางเมตรละ 700 – 1,000 บาท ต่อเดือน

แต่จะทำอย่างไร ? เพื่อให้ ชาวต่างชาติ เกิดการเช่าคอนโดของเราเกิดขึ้น เบื้องต้น ต้องรู้จัก พฤติกรรมของ ชาวต่างชาติ แต่ละชาติก่อน ซึ่งแต่ละชาติมีลักษณะพิเศษเฉพาะตัวของผู้เช่าชาวต่างชาติ ดังนี้

  1. ผู้เช่า “ยุโรป-อเมริกัน” มีพฤติกรรมเลือกอยู่โซนราชดำริ เพลินจิต และแนวรถไฟฟ้าย่านสุขุมวิทตอนต้น ส่วนใหญ่จะเลือกเช่าคอนโดบริเวณเพลินจิต ราชดำริ หลังสวน สุขุมวิทตอนต้น ตามแนวรถไฟฟ้าสุขุมวิทเป็นหลัก และมีแนวโน้มที่จะกระจายไปยังย่านสุขุมวิทตอนปลายอยู่บ้าง แต่จะอยู่กันแบบกระจายไม่เป็นชุมชนเหมือนชาวเอเชีย ซึ่งจะให้ความสำคัญเรื่องทำเลและราคาเป็นปัจจัยหลักในการตัดสินใจเช่า 
  2. ผู้เช่า “จีน สิงคโปร์ เกาหลี” จะนิยมอาศัยอยู่บริเวณย่านพระราม 3 ถนนอโศกไปจนถึงถนนรัชดาภิเษก และมักจะเลือกเช่าที่พักอาศัยในทำเลที่มีคนชาติเดียวกันเช่าอยู่เดิม เพื่อสร้างความเป็นชุมชนและเกิดความอบอุ่นใจ ซึ่งทั้งสองกลุ่มนี้ราคาหรืออัตราค่าเช่าถือเป็นปัจจัยสำคัญในการพิจารณาเช่าที่อยู่อาศัย 
  3. ผู้เช่า “ชาวญี่ปุ่น” ส่วนใหญ่มักเลือกที่จะอยู่ในย่านสุขุมวิทตอนกลางระหว่างอโศกถึงเอกมัย โดยคอนโดฯ ย่านสุขุมวิท 24, 31, 39, 49, 55 (ซอยทองหล่อ) ยังได้รับความนิยมมากเป็นอันดับหนึ่ง รองลงมาคือทำเลโซนสุขุมวิท 23, 26, 36, 38, 53 และซอยเอกมัยเท่านั้น แต่ในปัจจุบันก็เริ่มเห็นการขยับขยายออกมาในโซนย่านพระโขนง-อ่อนนุชตอนต้นนี้บ้างแล้ว 

    โดยผู้เช่าชาวญี่ปุ่นมักอาศัยอยู่รวมกันแบบชุมชนเพราะรู้สึกอุ่นใจเรื่องความปลอดภัย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งตัวแปรสำคัญที่ทำให้นักลงทุนหันมาซื้อคอนโดมิเนียมในบริเวณนี้เพื่อปล่อยเช่า จนทำให้พื้นที่นี้มีผู้อยู่อาศัยมากกว่าครึ่งเป็นผู้เช่า และสัญชาติของผู้เช่านั้นมากกว่าครึ่งเป็นชาวญี่ปุ่น ซึ่งรายละเอียดเหล่านี้ถือเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่ต้องการลงทุน เพื่อให้เข้าใจและใช้เป็นแนวทางในการตกแต่งและเลือกใช้บริษัทตัวแทนที่มีฐานข้อมูลผู้เช่าหรือผู้ซื้อที่ตอบโจทย์ได้อย่างลงตัวที่สุด 

พฤติกรรมในการเลือกคอนโดของชาวต่างชาติที่น่าสนใจ

ชาวยุโรปและอเมริกัน ต้องการห้องชุดที่โปร่ง เรียบง่าย เพื่อตนเองสามารถนำของตกแต่งที่ชอบเข้ามาจัดวางได้ ตามความพอใจ ในระดับผู้บริหารยังนิยมห้องที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ขนาด 100 ตารางเมตรขึ้นไปสำหรับคอนโดแบบ 2 ห้องนอนและขนาด 150 ตารางเมตรขึ้นไปสำหรับคอนโดแบบ 3 ห้องนอน ในขณะที่กลุ่มผู้เช่าที่มาคนเดียวมักจะมองหาห้องที่มีขนาดไม่ต่ำกว่า 50 ตารางเมตร 

ผู้เช่าชาวเอเชียนิยมเช่าห้องชุดในลักษณะที่ตกแต่งครบและพร้อมเข้าอยู่เป็นหลัก ส่วนกลุ่มผู้เช่าชาวญี่ปุ่น ไม่นิยมห้องที่มีขนาดใหญ่มาก กรณีที่อาศัยเพียงคนเดียว ห้องพักพื้นที่ 40-50 ตารางเมตรก็เพียงพอกับความต้องการ แต่ในกรณีที่พักอาศัยเป็นครอบครัวหรือกลุ่มที่มีงบประมาณ ในการเช่าสูงมักจะเลือกเช่าห้องชุดขนาด 2 ห้องนอนเป็นหลัก

ชาวต่างชาติ ชอบคอนโดแบบไหน ทำเลแบบไหน ? 

1.ทำเลใกล้รถไฟฟ้า 

สำหรับปัจจัยแรกในการเลือกทำเลที่พักอาศัยของชาวต่างชาตินั้น คือต้องเป็นคอนโดที่อยู่ใกล้รถไฟฟ้าทั้ง BTS หรือ MRT ซึ่งเป็นปัจจัยหลักซึ่งคนไทยเองก็ต้องการความสะดวกสบายในการเดินทางด้วยเช่นกัน และมีคอนโด หลายโครงการที่อยู่ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้า เพื่อตอบโจทย์การเดินทางของทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่ต้องการการเดินทางที่สะดวกสบายนั้นเอง

โดยเฉพาะอย่างยิ่งแหล่งเศรษฐกิจใจกลางเมืองกรุงเทพฯ นั้นยิ่งมีคอนโดอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าอยู่มากมาย แต่อย่างไรก็ตามต้องไม่ลืมว่า ยิ่งสะดวกสบายต่อการเดินทางมากเท่าไหร่ ค่าเช่าห้องพักก็ย่อมมีราคาที่สูงขึ้นด้วยเช่นกัน

2. ทำเลใกล้สถานที่ทำงาน  คงไม่ต้องอธิบายถึงความสะดวกสบายของผู้พักอาศัย เพราะถ้าหากใช้เวลาเดินเพียง 5-10 นาทีจากที่พักไปถึงที่ทำงานได้ คงเป็นอะไรที่สบายสุดๆ เพราะฉะนั้นแล้วหากเป็นชาวต่างชาติที่เข้ามาเพื่อทำงาน ที่พักอาศัยที่อยู่ใกล้ที่ทำงานคงเป็นสถานที่ที่ตอบสนองความต้องการได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญราคาค่าเช่าอาจจะอยู่ในเกณฑ์ที่ไม่แพงจนเกินไปนัก

3. ทำเลใกล้โรงเรียน  สำหรับชาวต่างชาติที่เข้ามาทำงานในประเทศไทยนั้น ถ้าหากเป็นชาวต่างชาติที่มาอยู่อาศัยคนเดียวก็คงจะมองข้ามทำเลใกล้โรงเรียนไป แต่ถ้าหากมาอยู่กันทั้งครอบครัวหรือลงหลักปักฐานแล้วว่าจะอยู่เมืองไทยยาวนานแน่นอน ก็คงจะต้องเลือกทำเลใกล้โรงเรียนเอาไว้ก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรงเรียนนานาชาติ เพราะถือว่ามีความสะดวกสบายในการไปรับไปส่งบุตรหลาน และยังสามารถเรียนด้วยภาษาต่างชาติได้หลายภาษาอีกด้วย

4. ทำเลอื่นๆ  ในการเลือกที่พักอาศัยโดยเน้นอยู่ใกล้กับแหล่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ เช่นใกล้สถานทูต,ใกล้โรงพยาบาล หรือใกล้กับแหล่งสถานบันเทิง โดยส่วนมากชาวต่างชาติที่เลือกพักอาศัยจากทำเลเหล่านี้มักจะเป็นชาวต่างชาติที่มาท่องเที่ยวเป็นหลัก ซึ่งโดยมากแล้วจะใช้อยู่อาศัยเพียงชั่วคราว จึงเน้นสถานที่อำนวยความสะดวกเฉพาะด้านเอาไว้ก่อน ส่วนมากแล้วจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวสถานบันเทิงเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งราคาค่าเช่าก็ขึ้นอยู่กับที่ตั้งของที่พักอาศัยว่าอยู่ย่านใจกลางเมืองมากน้อยเพียงใด