ต้นตีนเป็ด กลิ่นอันตรายที่มาพร้อมหน้าหนาว ทำไมคนยังนิยมปลูกกันนะ?

ต้นตีนเป็ด กลิ่นอันตรายที่มาพร้อมหน้าหนาว ทำไมคนยังนิยมปลูกกันนะ?

ต้นตีนเป็ด กลิ่นอันตรายที่มาพร้อมหน้าหนาว ทำไมคนยังนิยมปลูกกันนะ? เข้าสู่หน้าหนาวที่ไม่หนาวมมาสักพักแล้ว กลิ่นที่หลายคนคุ้นเคยคงโชยมาแตะจมูก กลิ่นของพญาสัตบรรณหรือ ที่เรารู้จักกันดีว่าต้นตีนเป็ดนั้น เป็นไม้ยืนต้นที่ดอกมีกลิ่นแรงในช่วงฤดูหนาว ปลายตุลา-เดือนธันวาคมบางครั้งกลิ่นรุนแรงมากจนทำให้ใครหลายคนเกิดอาการแพ้เลยทีเดียว

แม้ว่าจะเป็นที่เลื่องลือว่ากลิ่นของต้นตีนเป็ดนั้นอันตรายต่อจมูกแค่ไหน แต่เพราะอะไรกันนะถึงยังนิยมปลูกต้นตีนเป็ดกันวันนี้เรามาไขข้อสงสัยกันเลย

ต้นตีนเป็ด มีลักษณะที่ปลูกง่ายโตเร็ว จึงเหมาะกับการปลูกในพื้นที่บริเวณกว้าง เช่น สวนสาธารณะ ถึงกลิ่นของดอกจะรุนแรง แต่ไม่มีพิษ ประโยชน์ในการช่วยบังแดดให้ความร่มรื่นกับบ้าน

ต้นตีนเป็ด กลิ่นอันตรายที่มาพร้อมหน้าหนาว ทำไมคนยังนิยมปลูกกันนะ?

แน่นอนว่าความหมายของพรรณไม้ชนิดนี้ก็ดีด้วย ด้วยลักษณะต้นทรงพุ่มที่ดูคล้ายฉัตร อันเป็นเครื่องชั้นสูงที่ใช้ในขบวนแห่นั้น หลายคนจึงมองว่าสื่อถึงความน่าเคารพยกย่อง และด้วยชื่อที่ขึ้นต้นว่า “สัต” ยังหมายถึงคุณธรรมและสิ่งดีงาม  หากนำมาปลูกไว้ก็จะทำให้คนในบ้านได้รับการเคารพจากคนอื่น ๆ นั่นเอง

แน่นอนว่าการอยู่บ้าน แม้ชื่อจะมงคลแต่กลิ่นอันตรายก็คงไม่ไหว พรีโมเข้าใจในจุดนี้ดังนั้นเราจึงคัดสรรต้นไม้รอบโครงการมาอย่างดี พร้อมทั้งดูแลและตัดกิ่งก้านให้น่ามองอยู่เสมอ

 ขอบคุณข้อมูลจาก: home.kapook, today.line.me

𝐏𝐫𝐢𝐦𝐨 𝐌𝐚𝐧𝐚𝐠𝐞𝐦𝐞𝐧𝐭 ผู้นำธุรกิจการบริการดูแลและบริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์ บริหารอาคารชุด | หมู่บ้านจัดสรร |อาคารสำนักงาน ให้คุณสัมผัสประสบการณ์การใช้ชีวิตแบบที่ใช่ สนใจติดต่อเพื่อรับข้อมูลด้านบริหารโครงการได้ที่ 092 2828 749 หรือ คลิกที่นี่ เพื่อศึกษาข้อมูลการบริการของเราเพิ่มเติมค่ะ