ทำไมต้องจ่ายค่าส่วนกลาง

ทำไมต้องจ่ายค่าส่วนกลาง

แล้วค่าส่วนกลางคิดยังไง

ทำไมต้องจ่ายค่าส่วนกลาง แล้วค่าส่วนกลางคิดยังไง สำหรับหลายๆ คนที่พึ่งย้ายมาอยู่คอนโด คงเคยได้ยินคำนี้ “ค่าส่วนกลาง” แล้วค่าส่วนกลางคืออะไร จ่ายยังไง จ่ายแล้วเอาไปทำอะไรบ้าง แล้วค่าส่วนกลางนี้เราไม่จ่ายได้ไหม แล้วหากเราไม่จ่ายจะเกิดอะไรขึ้น วันนี้ทาง Primo ของเรามีข้อมูลดี ๆ สำหรับการจ่ายค่าส่วนกลางมาฝาก

ค่าส่วนกลางคืออะไร

ค่าส่วนกลางคอนโดคือเงินที่ทางนิติคอนโดแต่ละที่จะเรียกเก็บจากลูกบ้านทุกห้องในทุก ๆ ปี เพื่อนำเงินที่ได้นั้นไปจ่ายค่าบำรุงส่วนต่าง ๆ ที่ลูกบ้านใช้ร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็น สระว่ายน้ำ อาคารจอดรถ ค่าทำความสะอาด Fitness ค่าน้ำ ค่าไฟ และค่าต่าง ๆ ที่ใช้ร่วมกันทั้งหมด ไม่เว้นแม้กระทั่งค่าอุปกรณ์ที่ใช้เพื่อที่จะป้องกันอันตรายทั้งหมด

ดังนั้นค่าส่วนกลางเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ หากคอนโดไม่มีค่าส่วนกลาง ก็จะทำให้เกิดปัญหามากมายตามมาเพราะทางนิติก็จะไม่มีเงินมาใช้ดูแลส่วนต่าง ๆ ของส่วนกลางนั้นเอง แต่หากเป็นอพาร์ทเม้นท์เขาจะใช้เก็บโดยการเพิ่มอัตราค่าน้ำ และค่าไฟไปแล้วนั้นเอง ทำให้มีเงินส่วนหนึ่งมาใช้ดูแลและซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ที่ใช้เป็นส่วนกลางนั้นเอง แต่คอนโดเป็นการที่ซื้อขายขาดเลย ค่าส่วนกลางจึงเป็นทางเดียวที่ทางคอนโดได้รับในทุก ๆ ปี บางโครงการอาจจะมีค่าจอดรถเพิ่มนอกเหนือจากค่าสวนกลาง

ทำไมต้องจ่ายค่าส่วนกลาง

ค่าส่วนกลางคอนโดคิดยังไง

หลาย ๆ คนอาจจะงงเมื่อเห็นข้อตกลงจากทางโครงการ ในการจ่ายค่าส่วนกลางของคอนโด ทำให้รู้สึกงงว่าค่าส่วนกลางคอนโดคิดยังไง และต้องจ่ายอย่างไร เพราะจากที่ได้ยินมาคือต้องจ่ายรายปี แต่ในกฏเขียนเป็นรายเดือน

ค่าส่วนกลางคอนโดคิดเป็นตารางเมตร หากคุณถือครองห้องขนาด 30 ตารางเมตร คุณก็จะต้องจ่ายในราคาของ 30 ตารางเมตรนั้นเอง โดยที่คุณจะต้องจ่ายทุกปี และเป็นการจ่ายแบบล่วงหน้า 1 ปี เป็นอย่างต่ำ

การคิดค่าส่วนกลางคอนโด

หากค่าส่วนกลางของโครงการที่คุณถือครอง คิดค่าส่วนกลาง ตารางเมตรละ 50 บาท /เดือน

คุณเป็นเจ้าของห้องขนาด 30 ตารางเมตร

ค่าส่วนกลางต่อเดือน = 30 x 50 = 1,500 บาท

แต่ค่าส่วนกลางจะเก็บเป็นรายปี ดังนั้นคุณจะต้องจ่าย = 1,500 x 12 = 18,000 ต่อปี

ค่าส่วนกลางคอนโด ไม่จ่ายได้ไหม

ไม่จ่ายไม่ได้ เป็นคำตอบที่เราต้องย้ำเป็นอย่างยิ่งในการจ่ายค่าส่วนกลางคอนโด แม้ว่าในเรื่องของกฎหมายจะไม่ได้ทำให้คุณรู้สึกเดือดร้อนอะไรกับการไม่จ่ายค่าส่วนกลาง แต่ในเรื่องของการดูแลรักษาคอนโดของคุณ ค่าส่วนกลางเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องจ่ายอย่างยิ่ง

ถ้าไม่จ่ายค่าส่วนกลางคอนโดจะเกิดอะไรขึ้น

– ภายใน 6 เดือนจาก Deadline หากคุณไม่จ่าย บริษัทนิติสามารถเรียกเก็บค่าปรับจากคุณได้ ไม่เกิน 12 %

– ค้างค่าส่วนกลางคอนโดเกิน 6 เดือน บริษัทนิติสามารถเรียกเก็บค่าปรับจากคุณได้ไม่เกิน 20%

– โครงการสามารถยึดบัตรเข้าออกส่วนกลาง และงดการให้บริการส่วนกลางกับคุณได้ ไม่สามารถตัดน้ำตัดไฟคุณได้

– หากคุณไม่จ่ายค่าส่วนกลางคุณก็ไม่สามารถขายคอนโดนั้นได้ เพราะเจ้าหน้าที่ของกรมที่ดินจะรับจดทะเบียนนิติกรรมห้องชุด ก็ต่อเมื่อห้องชุดนั้น ๆ ไม่มีหนี้ค้างชำระค่าส่วนกลางใด ๆ แล้ว

– บริษัทนิติบุคคลอาคารชุด สามารถยื่นฟ้องบังคับชำระหนี้เงินค่าส่วนกลางต่อศาลได้ และมักจะชนะคดีเกือบจะ 100%

แต่สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่สิ่งที่คุณจะต้องกังวล คุณควรกังวลเรื่องของสภาพคอนโดของคุณมากกว่า เพราะถ้าหากลูกบ้านไม่จ่ายค่าส่วนกลาง คอนโดจะไม่มีเงินมาดูแลรักษาส่วนกลาง รวมถึงการจ่ายค่าน้ำค่าไฟด้วย คุณคงไม่ได้อยากให้ลิฟต์ตัวใดตัวหนึ่งในคอนโดต้องปิดการใช้งานลง มีการปิดสระว่ายน้ำเพื่อปรับปรุงอย่างไม่มีกำหนด หรืออุปกรณ์ฟิตเนสชำรุดเสียหายแต่ไม่มีการเปลี่ยนใหม่ จริงไหม มันจึงเป็นหน้าที่ของลูกบ้านทุกคนที่จะต้องจ่ายค่าส่วนกลางอย่างเคร่งครัด รวมไปถึงกดดันลูกบ้านที่ไม่ยอมจ่ายค่าส่วนกลางให้จ่ายค่าสวนกลางในทุก ๆ ปีด้วย

𝐏𝐫𝐢𝐦𝐨 𝐌𝐚𝐧𝐚𝐠𝐞𝐦𝐞𝐧𝐭 ผู้นำธุรกิจการบริการดูแลและบริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์ บริหารอาคารชุด | หมู่บ้านจัดสรร |อาคารสำนักงาน ให้คุณสัมผัสประสบการณ์การใช้ชีวิตแบบที่ใช่ 𝐂𝐨𝐧𝐭𝐚𝐜𝐭 📞 092 2828 749 ID Line : primo01 📩 [email protected] #propertymanagement #รักษาความปลอดภัย #รปภ #นิติบุคคล #บริหารงานคอนโด #บริหารงานอาคารชุด

ขอขอบคุณข้อมูลดี ๆ จาก https://shorturl.asia/V5oxp