วันหยุดการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ (Stop Cyberbullying Day) 2566

วันหยุดการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ (Stop Cyberbullying Day) 2566 ในปัจจุบันการใช้สื่อออนไลน์เป็นที่นิยมกันอย่างกว้างขวาง เพราะมีความอิสระ เป็นส่วนตัว หลายคนเข้าใจว่าสามารถแสดงออกทางความคิดได้อย่างเสรีภาพ อย่างไรก็ตามสิ่งต่าง ๆเหล่านี้ตามมาด้วยปัญหาทางด้านการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ ซึ่งมักเกิดขึ้นในรูปแบบของข้อความที่ไม่เหมาะสมหรือหยาบคาย ใช้รูปภาพหรือวิดีโอที่มีเป็นส่วนตัวของผู้อื่นถูกแชร์ให้เสียหายโดยไม่ได้รับอนุญาต หลอกลวง ข่มขู่ สร้างเรื่องเท็จให้กับบุคคลนั้น ๆ  ซึ่งถือเป็นปัญหาที่ร้ายแรงและอันตราย ส่งผลกระทบทั้งในเชิงทางจิตใจและทางกายของผู้ที่ถูกกระทำ

Stop Cyberbullying Day (วันหยุดการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์) เกิดขึ้นโดย Cybersmile Foundation องค์กรไม่แสวงหากำไรที่ถูกตั้งขึ้นเพื่อต่อต้าน Cyberbullying โดยกำหนดให้วันศุกร์ที่ 3 ของเดือนมิถุนายนเป็นวันหยุดการระรานทางไซเบอร์สากล เพื่อให้ผู้คนตระหนักถึงความรุนแรงของการระรานทางไซเบอร์และร่วมหยุดพฤติกรรมและการกระทำดังกล่าว

วิธีรับมือกับการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์

1. อย่าโต้ตอบหรือตอบโต้: บ่อยครั้งที่ผู้รังแกมองหาปฏิกิริยาตอบโต้ การไม่ตอบสนองก็จะหยุดไปเอง

2. บล็อกผู้กลั่นแกล้ง: แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียส่วนใหญ่มีคุณลักษณะการบล็อกที่สามารถป้องกันไม่ให้ผู้กลั่นแกล้งติดต่อหรือสอดส่องข้อมูลส่วนตัวได้

3. รายงานการกลั่นแกล้ง: หากการกลั่นแกล้งรุนแรง ให้รายงานไปยังแพลตฟอร์มหรือเว็บไซต์ที่มีการกลั่นแกล้ง ไซต์หลายแห่งมีนโยบายต่อต้านการกลั่นแกล้งและจะดำเนินการ

4. พูดคุยกับใครบางคน: สิ่งสำคัญคือต้องพูดคุยกับคนที่คุณไว้วางใจเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้น อาจเป็นเพื่อน สมาชิกในครอบครัว หรือมืออาชีพทางด้านสุขภาพจิต เพื่อให้ได้รับคำแนะนำที่เหมาะสม

วันหยุดการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ (Stop Cyberbullying Day) 2566

ขอบคุณข้อมูลจาก: สสส. (สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ) : ThaiHealth

𝐏𝐫𝐢𝐦𝐨 𝐒𝐞𝐫𝐯𝐢𝐜𝐞 𝐒𝐨𝐥𝐮𝐭𝐢𝐨𝐧𝐬 ผู้เชี่ยวชาญธุรกิจบริการด้านอสังหาริมทรัพย์แบบครบวงจร มุ่งเน้นการให้บริการอย่างมืออาชีพ สนใจติดต่อเพื่อรับข้อมูลด้านบริการด้านอสังหาริมทรัพย์ได้ที่ 02-081-0000 หรือ คลิกที่นี่ เพื่อศึกษาข้อมูลการบริการของเราเพิ่มเติมค่ะ