วิธีดูแลสัตว์เลี้ยงในช่วงน้ำท่วม

วิธีดูแลสัตว์เลี้ยงในช่วงน้ำท่วม

วิธีดูแลสัตว์เลี้ยงในช่วงน้ำท่วม

ฤดูฝนแบบนี้ หลายๆที่คงเจอกับปัญหาน้ำท่วม วันนี้ทางพรีโม่  ของเรามีวิธีการ วิธีดูแลสัตว์เลี้ยงในช่วงน้ำท่วม มาฝาก เพราะสัตว์เลี้ยงของเรานั้นก็เปรียบเสมือนคนในครอบครัวของเรา เพราะฉะนั้นเราควรดูแลเขาให้เหมือนดูแลคนในครอบครัว จะมีวิธีไหนกันบ้าง มาดูกันเลย

 

 • ระยะก่อนน้ำท่วมผู้เลี้ยงควรปฏิบัติดังนี้
 1. จัดเตรียมอาหารสัตว์และน้ำสะอาดไว้ให้พร้อมใช้ยามฉุกเฉิน
 2. งดการนําสัตว์ใหม่เข้ามาในพื้นที่ หากจำเป็นต้องทราบประวัติและแยกสัตว์ใหม่ออกจากสัตว์ที่มีอยู่เดิม เพื่อลดความเสี่ยงในการนําเชื้อโรคเข้าพื้นที่
 3. ให้ยาถ่ายพยาธิและกําจัดเห็บ หมัด ไร (ถ้าเป็นไปได้ควรมีการตรวจสุขภาพสัตว์ด้วย)
 4. ฉีดวัคซีนป้องกันโรคที่อาจติดต่อถึงคนได้เช่น วัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า เป็นต้น
 5. อพยพย้ายสัตว์ไปยังพื้นที่ปลอดภัย กรณีไม่สามารถเคลื่อนย้ายสัตว์ได้ยกพื้นที่เลี้ยงสัตว์ให้สูงขี้นและพ่นทำลายเชื้ออย่างถูกต้อง และหมั่นสังเกตดูอาการของสัตว์ว่ามีอาการป่วยหรือไม่

 

 • ระยะน้ำท่วมควรปฏิบัติดังนี้
 1. เพิ่มความระมัดระวังการถูกสัตว์กัดหรือข่วน หากถูกสัตว์กัด ข่วน ต้องล้างแผลด้วยสบู่และน้ำสะอาด ใส่ยาเบทาดีน และรีบไปพบแพทย์กรณีที่แพทย์ให้วัคซีนต้องไปรับให้ครบและตรงตามกําหนดนัด
 2. ทุกครั้งหลังสัมผัสสัตว์ควรล้างมือด้วยสบู่และน้ำ
 3. คอกสัตว์หรือเพิงพักอุปกรณ์ที่ใช้กับสัตว์เลี้ยงควรทำความสะอาด และฆ่าเชื้อเป็นประจำ
 4. ทั้งคนและสัตว์ควรลดการสัมผัสกับสัตว์ภายนอกบ้าน
 5. เศษอาหารและอุจจาระ ของคนและของสัตว์เลี้ยง ต้องเก็บทิ้งให้เป็นที่อย่าปล่อยทิ้งให้เป็นแหล่งของแมลงวัน หนู หรือสัตว์อื่นๆ ซึ่งอาจนําเชื้อโรคเข้ามาสู่คนและสัตว์เลี้ยงได้

วิธีดูแลสัตว์เลี้ยงในช่วงน้ำท่วม

 

เชื้อโรคและพยาธิต่างๆ ที่แพร่มากับน้ำท่วม ทั้งขยะมูลฝอยและสิ่งปฏิกูล ซึ่งสัตว์เลี้ยงอาจสัมผัสโดยตรงหรือติดจากการกินอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อโรค มีโอกาสแพร่เชื้อโรคนั้นมาสู่คนได้อีกด้วย โดยโรคที่มักมากับภาวะน้ำท่วมบางโรคอันตรายมากอาจถึงกับชีวิต ซึ่งโรคติดต่อระหว่างสัตว์เลี้ยงและคนที่สามารถเกิดขึ้นได้ แยกตามชนิดของเชื้อโรค ได้แก่

1.โรคจากเชื้อแบคทีเรียและไวรัส เช่น โรคเลปโตสไปโรสิส โรคอุจจาระร่วงจากเชื้อแบคทีเรียซัลโมเนลล่าและเชื้ออีโคไล โรคพิษสุนัขบ้า โรคไข้แมวข่วน (Cat scratch fever) เป็นต้น

2.โรคจากพยาธิภายนอก เช่น หมัด เห็บ ไร จากหนูแมว สุนัข เป็นต้น ทำให้เกิดโรคต่างๆ เช่น โรคภูมิแพ้สำหรับคนที่แพ้น้ำลายเห็บ หมัด  โรคผิวหนัง เช่น โรคกลาก โรคลายน์ (โรคนี้ยังมีน้อยในประเทศไทย) โรคติดเชื้อริตเกตเซีย

3.โรคจากพยาธิภายใน เช่น พยาธิตัวกลม (Toxocara) พยาธิปากขอ (Ancylostoma) โรคบางโรคที่สัตว์ติดเชื้อหรือหลังจากหายป่วยแล้วแม้ไม่มีอาการยังอาจปล่อยเชื้อเหล่านี้ติดต่อมาสู่คน หรือสัตว์ตัวอื่นได้เช่น โรคหนอนพยาธิ โรคเลปโตสไปโรสิส โรคซัลโมเนลโลซิส เป็นต้น

 

 • ระยะหลังน้ำท่วม

ควรทำความสะอาดพื้นที่ด้วยการฆ่าเชื้อให้เรียบร้อย

 

 

 

🏡 𝐏𝐚𝐬𝐬𝐢𝐨𝐧 𝐑𝐞𝐚𝐥𝐭𝐨𝐫 ผู้เชี่ยวชาญบริการด้านธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ให้บริการซื้อ ขาย เช่า บ้านและคอนโด ระดับมืออาชีพแบบครบวงจร . 📮 สอบถามเพิ่มเติม ได้ที่ 💬 LINE @: https://lin.ee/QysJ4xN 📞 Tel : 02-0810000, 065-5105370 🌐 Website: https://passionrealtor.com/ #PassionRealtor #PassionforyourFullLiving #PropertyRealtor #คอนโด #เช่า #เช่าคอนโด

ขอขอบคุณข้อมูล Facebook บ้านและสวน Pets

https://www.facebook.com/BaanlaesuanPets