เคล็ด(ไม่)ลับกับอูโน่ วิธีทำความสะอาดหน้าจอทีวีให้กลับมาใสกิ๊ง

หน้าจอที่เต็มไปด้วยคราบสกปรก รอยนิ้วมือ หรือฝุ่นทำให้เสียอรรถรสในการดูมากเลยทีเดียว วันนี้อูโน่เซอร์วิสเลยอยากจะชวนทุกคนมาทำความสะอาดหน้าจอกัน เพื่อให้หน้าจอกลับมาใสสะอาดอีกครั้ง จะดูอะไรก็ไม่ขัดหูขัดตา ด้วยวิธีทำความสะอาดหน้าจอง่าย ๆ ภายใน 4 สเต็ปจากคอลัมน์ clean it up นิตยสาร my home ที่นำมาฝากกันในวันนี้ ไว้นำไปลองใช้กันค่ะ
การทำความสะอาดหน้าจอให้กลับมาสะอาดสดใส 
“อยากจ้องตาเธอให้นานเหมือนจ้องจอบ้างจังเลย” ประโยคตัดพ้อของคนที่เอาแต่จ้องจอที่ไม่ใช่มีแค่จอมือถือยังมีอีกหน้าจอคอมพิวเตอร์ หน้าจอโทรทัศน์อีกที่เราต้องจ้อง จ้อง จ้อง เรียกได้ว่าเราใช้เวลาอยู่กับหน้าจอนาน เกือบทั้งวันเลย แต่สังเกตบ้างไหมคะว่า หน้าจอพวกนี้มีฝุ่นเยอะอยู่หนาขนาดไหนกันแล้ว เพราะบริเวณโทรทัศน์และหน้าจอคอมพิวเตอร์นั้นมีไฟฟ้าสถิตอยู่ เจ้าฝุ่นเลยโดยดึงดูดไปอยู่กันเต็มเลย อยากมองจอให้ชัด ลุกมาทำความสะอาดกันเถอะ
มาเตรียมอุปกรณ์กัน
          1. ไม้ปัดฝุ่นใยสังเคราะห์
          2. ผ้าไมโครไฟเบอร์
          3. ผ้าขี้ริ้ว
          4. สำลีพันก้าน
          5. สารชะล้างที่เป็นกลาง
ขั้นตอนการทำความสะอาด
ขั้นตอนที่ 1 : บริเวณชั้นวางโทรทัศน์และหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นจุดที่ฝุ่นสะสมง่าย ให้ใช้ไม้ปัดฝุ่นใยสังเคราะห์กำจัดฝุ่นเป็นประจำ
ขั้นตอนที่ 2 : ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดทำความสะอาดจอแอลซีดี ส่วนหน้าจอประเภทจอพลาสมาให้ใช้ผ้านุ่ม ๆ เช็ดเบา ๆ
ขั้นตอนที่ 3 : ในบริเวณที่ผ้าเข้าไปทำความสะอาดไม่ถึงให้ใช้สำลีพันก้านเช็ดทำความสะอาดแทน ส่วนของตัวปลั๊กใช้ผ้าแห้งเช็ดฝุ่นออก
ขั้นตอนที่ 4 : นอกจากหน้าจอกับปลั๊กแล้ว ส่วนของสายไฟที่ถูกซ่อนไว้หลังตู้ก็เป็นบริเวณที่ฝุ่นจับเยอะทีเดียวค่ะ ให้ใช้ไม้ปัดฝุ่นใยสังเคราะห์กำจัดฝุ่นออกก่อนแล้วจึงเช็ดด้วยผ้าขี้ริ้วชุบสารชะล้างผสมน้ำเจือจาง แล้วเช็ดอีกครั้งด้วยผ้าแห้ง
ข้อมูลจากคอลัมน์ clean it up
นิตยสาร my home ฉบับที่ 95 เดือนเมษายน 2561
เรื่องและภาพประกอบ : อรญา ไตรหิรัญ