วิธีรับมือสัตว์ร้ายหน้าฝน พร้อมการปฐมพยาบาลเบื้องต้น

รับมือสัตว์ร้ายหน้าฝน

วิธีรับมือสัตว์ร้ายหน้าฝน

เนื่องจากช่วงนี้ฝนตกบ่อย ๆ สายฝนนำพาความชุ่มฉ่ำพร้อมบรรยากาศเย็น ๆ ให้เราได้คลายร้อนกัน แต่บ้านหรือคอนโดของเราอาจกลายเป็นที่หลบภัยของเหล่าบรรดาสัตว์ต่าง ๆ ได้ โดยเฉพาะสัตว์มีพิษที่มักมากับฝน การรู้วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นเตรียมพร้อมรับมือเหตุการณ์ไม่คาดฝันไว้ย่อมเป็นเรื่องที่ดีกว่า

1.โดนงูพิษกัด

งูหน้าฝน

 

ควรรีบโทร. แจ้งสายด่วน 1669 และปฐมพยาบาลตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่

พยายามเคลื่อนไหวร่างกายให้น้อย รีบนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาล

ข้อควรระวัง: ห้ามใช้ปากดูดพิษโดยตรงเด็ดขาด! เพราะอาจทำให้แผลติดเชื้อและเป็นอันตรายต่อทั้งผู้ป่วยและผู้ช่วยเหลือนั่นเองค่ะ นำซากงูไปด้วย หากสามารถนำไปได้เพื่อช่วยให้การรักษารวดเร็วยิ่งขึ้น

2.ถูกแมงป่องกัด

แมงป่อง

ควรล้างแผลด้วยน้ำและสบู่ จากนั้นสามารถประคบเย็นเพื่อบรรเทาอาการปวด แล้วรีบไปพบแพทย์

3.โดนตะขาบกัด

ตะขาบ

แม้พิษของตะขาบจะไม่รุนแรงเท่ากับพิษงู แต่โดนกัดขึ้นมาก็สร้างความเจ็บปวดได้ไม่น้อย

การปฐมพยาบาลเบื้องต้นในกรณีนี้คือการล้างด้วยน้ำเปล่า และประคบเย็นทุก ๆ 10 นาที หลีกเลี่ยงการเกา แกะ บริเวณที่ถูกกัด หากมีอาการแพ้ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษา

ข้อควรระวัง: อย่ากรีดหรือพอกยาสีฟันลงบนแผล เพราะจะทำให้แผลติดเชื้อได้

4.แมลงก้นกระดกต่อย

แมลงก้นกระดก

ควรล้างแผลด้วยน้ำทันที หากเกิดรอยแดงเล็กน้อยสามารถหายเองได้ใน 2-3 วัน ไม่จำเป็นต้องทายาใด ๆ แต่ถ้าอาการผื่นเป็นมากขึ้นหรือมีตุ่มน้ำพองเกิดขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างถูกวิธี

ข้อควรระวัง: อย่าแตะต้องแมลงก้นกระดกโดยตรง เพราะพิษของแมลงทำลายเซลล์ผิวหนังจะทำให้ปวดแสบปวดร้อนได้

5.แมงมุมกัด

แมงมุม

หากโดนแมงมุมกัด ให้รีบล้างทำความสะอาดแผล และประคบเย็นบริเวณที่ถูกกัด ไม่ควรประคบร้อนและทานยาแก้ปวดเมื่อมีอาการปวด กรณีมีอาการรุนแรงควรไปพบแพทย์โดยด่วน

6.ยุงลาย

ยุง

ฝนตกหนักแบบนี้ ยุงก็เป็นสิ่งที่เราคุ้นตากันเป็นอย่างดี แม้ว่ายุงจะไม่ใช่สัตว์มีพิษอันตราย แต่ก็เป็นพาหะนำโรคไข้เลือดออกที่ร้ายกาจไม่แพ้กัน การป้องกันง่าย ๆ คือเช็กแหล่งน้ำขังภายในบ้าน ตรวจสอบมุ้งลวดให้ดี หรือการใช้สมุนไพรอย่างตะไคร้หอมมาไว้ในห้องเพื่อเพิ่มกลิ่นหอม ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ง่ายและน่าสนใจเช่นกันค่ะ

อย่างไรก็ตาม ควรหมั่นทำความสะอาดบ้านไม่ให้รก ตรวจเช็คแหล่งน้ำขังให้ดี เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งซุกตัวของสัตว์ตัวร้ายที่อาจก่อให้เกิดความไม่ปลอดภัยในบ้านได้

พรีโม แมเนจเม้นท์ในฐานะผู้เชี่ยวชาญการบริหารนิติบุคคลคอนโดและหมู่บ้าน เรามีวิธีการดูแลรักษาความปลอดภัยโดยหมั่นสังเกต สำรวจ รวมถึงตรวจตราดูแลพื้นที่อย่างสม่ำเสมอ เพื่อความปลอดภัยของลูกบ้านในความดูแลของเรา

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: welcome-evolution, health.kapook.com,รามาแชนแนล