อย่ารอให้ “ปอดมีปัญหา” แล้วค่อยล้าง ควรล้างแอร์ทุก 6 เดือน

แพทย์ระบบทางเดินหายใจเตือน!! ไม่ล้างแอร์ เรื่องใหญ่กว่าที่คิดเสี่ยง “โรคลิเจียนแนร์” และ “ไข้ปอนเตียก” ถึงขั้นปอดอักเสบรุนแรงจนเสียชีวิตได้

 

ภัยเงียบจากการไม่ล้างแอร์ ใครจะไปคาดคิดว่า การละเลยการทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศ จะส่งผลเสียต่อสุขภาพถึงขั้นเสียชีวิตได้ ?!

โดย นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัยอธิบดีกรมอนามัย ได้ออกมากล่าวถึงช่วงฤดูร้อน แน่นอนว่า เครื่องปรับอากาศ หรือ แอร์ เป็นตัวช่วยสำคัญในการบรรเทาความร้อนขณะเดียวกัน หากแอร์สกปรก หรือไม่ล้างแอร์เป็นเวลานาน ความชื้นจากตัวแอร์และท่อน้ำทิ้ง จะส่งผลให้เกิดการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส ตลอดจนเชื้อรา โดยเฉพาะเชื้อแบคทีเรีย ลีจิโอเนลลา นิวโมฟิลา (Legionella pneumophila) ที่จะส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจ

ถ้าหากหายใจเอาละอองน้ำที่มีเชื้อปนเปื้อนดังกล่าวเข้าไป “โรคลิเจียนแนร์” (Legionellosis)จะมีอาการปอดอักเสบรุนแรง มีไข้สูง ไอ หนาวสั่น และ “ไข้ปอนเตียก” (Pontiac fever) จะมีอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ ทั้ง “โรคลิเจียนแนร์” และ “ไข้ปอนเตียก” เรียกได้ว่า เป็นภัยใกล้ตัวอย่างมาก เนื่องจากหากได้รับเชื้อไปแล้ว และไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที ก็อันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้

การล้างแอร์ นอกจากจะช่วยกำจัดฝุ่น ไม่เป็นแหล่งสะสมของเหล่าเชื้อโรคที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพแล้ว ยังช่วยยืดอายุการใช้งานของแอร์ ทำให้แอร์ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ และช่วยประหยัดค่าไฟได้ถึง 10% เปอร์เซ็นต์

 

 

picture 2

ถ้าแบบนี้ล้างแอร์บ่อยแค่ไหนถึงจะดีละ ?

  • ทุกๆ 3-4 เดือน

หากคุณสามารถล้างแอร์ได้ปีละ 3-4 ครั้ง จะเป็นเรื่องดีและไม่มีเรื่องที่ต้องกังวลเลยครับ เพราะจะช่วยให้แอร์ของคุณไม่สะสมฝุ่นไว้มาก หรือหากห้องคุณมีฝุ่นเยอะใช้แอร์หนัก เปิดเกือบตลอดทั้งวัน เราแนะนำเลยว่าล้างดีกว่า!! แอร์ของคุณสะอาดตลอดเวลาและทำให้ระบบทำความเย็นทำงานได้อย่างเป็นที่ หมดกังวลกับปัญหาอื่นๆที่อาจจะเกิดขึ้นได้ แม้ว่าอาจจะมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าปกติไปบ้าง แต่รับรองได้ว่าหมดกังวลเรื่องแอร์สกปรกไปได้เลย

  • ทุกๆ 6 เดือน

ได้เวลาที่เหมาะสมหากคุณเปิดแอร์วันละประมาณ 6-8 ชั่วโมง อยากให้ตรงนี้เป็นมาตรฐานของทุกบ้าน ที่ต้องทำในทุกๆปี คือแอร์ 1 เครื่อง ควรเรียกช่างมา 2 ครั้งต่อปี เพื่อความสะอาดของแอร์ รวมไปถึงอากาศภายในห้องหรือบ้านของคุณ อีกทั้งยังเป็นการบำรุงรักษาเพื่อที่จะทำให้อายุการใช้งานแอร์ของคุณนานขึ้นอีกด้วย หากยังลังเลไม่เรียกช่างมาล้าง แอร์สกปรกจนอาจเกิดการอุดตันได้

  • ทุก 1 ปี

ข้อนี้เราไม่ขอแนะนำ โดยหากคุณมองว่าใช้งานแอร์ไม่บ่อย ไม่จำเป็นต้องล้างถึง2ครั้งต่อปี เราอยากให้คุณลองมองว่าในบ้านเรานั่นมีปริมาณฝุ่นเป็นจำนวนมาก ทั้งในและนอกบ้าน ซึ่งส่งผลทำให้แอร์สกปรกทั้งระบบการทำงานภายในต่างๆ เราจึงอยากให้คุณขยับอีกนิดมาเป็น 6เดือน ล้าง1ครั้ง เพื่อการใช้งานและเพื่อสุขภาพของคนในบ้านคุณ

  • รอจนกว่าแอร์จะไม่เย็น

ฝุ่นอาจจะมีปริมาณเยอะมากสะสมภายใน ลมออกไม่เต็มประสิทธิภาพ เนื่องจากแอร์สกปรกมาก จนอาจทำให้เกิดการทำงานผิดปกติ จนนำมาสู่ความเสียหายได้ เราจึงไม่ขอแนะนำให้รอจนแอร์ไม่เย็นจึงค่อยเรียกช่างมาล้างครับ

 

ความถี่ในการเรียกช่างมาล้างแอร์ อยากขอแนะนำให้ทุกคนล้างแอร์ ทุกๆ 3-6 เดือน เพื่อความสะอาดและการทำงานที่ดีของระบบแอร์ ลดปัญหาแอร์สกปรกรวมไปถึงเพื่อสุขภาพของคุณและคนในครอบครัว

 

𝐔𝐧𝐨 𝐒𝐞𝐫𝐯𝐢𝐜𝐞 บริการงานรักษาความสะอาดแบบครบวงจร

“เพื่อชีวิตที่ง่ายกว่า กับบริการที่คุณวางใจ”

💖สนใจบริการไหน ทักมาได้เลยค่ะนู๋เมดพร้อมให้บริการหรือเช็กบริการที่สนใจได้เลยที่

👉🏻https://shop.line.me/@numaid

ติดต่อแอดมินนู๋เมด 📞 061-392 9000, 02-081-0000 (เวลา 09.00 – 18.00)

Line : https://bit.ly/3jDtCn0

https://primo.co.th/uno-service-2/

——————————————————————–
Click me!