เทคนิคทำความสะอาดห้องน้ำ ให้เหมือนใหม่ โดยแม่บ้านอูโน่

เทคนิคทำความสะอาดห้องน้ำ

ห้องน้ำเป็นสิ่งที่เราต้องใช้ในทุกวัน หากห้องน้ำของเราสกปรก หรือมีคราบเหลืองติดอยู่เต็มห้องน้ำ ทำให้การเข้าห้องน้ำนั้นไม่มีความสุข อีกทั้งหากห้องน้ำเราไม่สะอาดยังผิดหลักฮวงจุ้ยอีกด้วย ตามหลักฮวงจุ้ยแล้วห้องน้ำถือเป็นแหล่งพลังงานด้านลบ ดังนั้นจึงต้องจัดการตกแต่งให้ถูกต้อง ทั้งนี้เพื่อให้เกิดผลดีมากที่สุดต่อสมาชิกทุกคนภายในบ้านนั่นเอง วันนี้ แม่บ้านอูโน่ เลยรวบรวม เทคนิคทำความสะอาดห้องน้ำ ให้เหมือนใหม่ โดยแม่บ้านอูโน่

เทคนิคทำความสะอาดห้องน้ำ ให้เหมือนใหม่ โดยแม่บ้านอูโน่ จะมีอะไรบ้าง ไปอ่านกันเลย

1.ทำความสะอาดโซนเปียก

เราต้องเริ่มจากการทำความสะอาดโซนเปียกก่อนอันดับแรก เพราะว่าโซนเปียกนั้นจะเป็นที่สะสมเชื้อโรคได้ดีที่สุด เนื่องจากโซนเปียกเป็นโซนที่เราใช้อาบน้ำ ก็อาจจะมีคราบสบู่ คราบเหลืองติดตามผนัง รวมถึงพวกเศษผม ที่จะเยอะกว่าโซนแห้งนั้นเอง

วิธีทำความสะอาดก็เริ่มต้นด้วยการฉีดน้ำยาทำความสะอาดที่ไม่มีฤทธิ์เป็นกรดทำลายพื้นผิว หรือใช้น้ำสบู่ใส่ขวดสเปรย์ฉีดพ่นให้ทั่วบริเวณชั้นวาง ราวจับ ก๊อกน้ำ และอุปกรณ์อื่น ๆ ก่อนจะใช้ฟองน้ำขัดถูคราบสกปรกตามบริเวณต่าง ๆ  แล้วจึงใช้น้ำล้างให้สะอาด จากนั้นใช้ผ้าสะอาดเช็ดพื้นผิวให้แห้งเพื่อป้องกันความชื้นสะสม และหากคุณอยากมั่นใจว่าทุกครั้งที่อาบน้ำคุณจะได้ใช้น้ำที่สะอาด ก็ควรที่จะทำความสะอาดหัวฟักบัวซึ่งเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคด้วยเช่นกัน ซึ่งสามารถทำได้โดยการนำน้ำส้มสายชูมาผสมกับน้ำเปล่าใส่ถุงพลาสติก แล้วนำมาครอบไว้ที่หัวฟักบัว โดยใช้หนังยางมัดเอาไว้ จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที และเมื่อครบเวลาที่กำหนดให้แกะถุงออกแล้วเปิดน้ำด้วยความแรงสูงสุด เพื่อไล่สิ่งสกปรกที่ซ่อนอยู่ในหัวฝักบัวให้ออกมาให้หมด

2. ทำความสะอาดผนัง เพดาน

ผนังห้องน้ำนั้นจะมีพวกคราบเหลืองที่เกาะติดอยู่เป็นจำนวนมาก การทำความสะอาดก็ง่าย ๆ เราแค่ราดน้ำอุ่นลงไปป จากนั้นให้ใช้ผ้าไมโคไฟเบอร์หรือฟองน้ำ ที่ชุบน้ำยาทำความสะอาด จากนั้นก็เช็ดคราบให้หมด แล้วปิดจบด้วยการใช้น้ำเย็นราดเพื่อลดอุณหภูมิของผนังนั้นเอง

ในส่วนของฝ้าเพดานเราเพียงแค่เอาไม้กวาดปัดกวาดเพียงเท่านั้นก็พอ ข้อควรระวัง ห้าวมใช้น้ำรวดเป็นอันขาด เพราะจะทำให้ฝ้าของเรานั้นเกิดความชื้นได้ง่าย

3. ทำความสะอาดคราบสกปรกบนอ่างล้างหน้า

อ่างล้างหน้าก็เป็นอีกจุดที่เราใช้ในทุกวัน ใช้บ่อยกว่าโซนเปียก เนื่องจากเราใช้ล้างหน้า แปรงฟัน รวมถึงบางคนก็อาจจะใช้ล้างมือเป็นประจำอีกต่างหาก จึงทำให้มีคราบหินปูน หรือคราบสกปรกเยอะ การทำความสะอาดนั้นก็ง่ายนิดเดียว โดยเราสามารถใช้น้ำยาล้างจานเช็ด เพื่อไม่ให้สารเคลือบหลุดล่อน หรือเสื่อมอายุการใช้งานเร็ว หรือเราจะใช้แปรงสีฟันเก่า ๆ ขัดรอบ ๆ ก๊อกน้ำด้วยน้ำสะอาด หรือจะใช้น้ำยาสเปรย์ฉีดพ่นเครื่องสุขภัณฑ์ก็ได้ แต่อ่างล้างหน้าที่มีหินปูนเกาะอยู่อย่างแน่นหนา ควรใช้น้ำยาขจัดหินปูนหรือผงคลอรีนสำหรับฆ่าเชื้อ นำมาละลายน้ำให้เจือจางแล้วราดทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที จากนั้นจึงค่อย ๆ แซะคราบหินปูนออกเบา ๆ ก็จะช่วยกำจัดคราบหินปูนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

4. ทำความสะอาดคราบเหลืองตามโถสุขภัณฑ์

สำหรับขั้นตอนที่ห้ามละเลยโดยเด็ดขาดเมื่อล้างห้องน้ำที่สกปรกมากก็คือ การทำความสะอาดโถสุขภัณฑ์ เพราะหากไม่ได้ทำความสะอาดนาน ๆ ก็อาจเกิดคราบเหลืองและคราบสกปรกบนโถสุขภัณฑ์ได้ ซึ่งนอกจากจะเป็นภาพที่ไม่น่ามองแล้วยังเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคอีกด้วย จึงควรทำความสะอาดด้วยการเทน้ำยาทำความสะอาดทิ้งไว้สักพัก แล้วใช้แปรงขัดทำความสะอาดให้ครบทุกซอกมุม โดยอย่าลืมทำความสะอาดตามมุมอับต่าง ๆ ของบริเวณขอบโถด้วย จากนั้นให้ปิดฝาโถสุขภัณฑ์ก่อนกดชำระล้าง เพื่อป้องกันสารเคมีกระเซ็นออกจากตัวโถ

5. ทำความสะอาดร่องยาแนวและคราบขาวบนพื้น

บริเวณพื้นห้องน้ำที่มักมีคราบขาวและร่องยาแนวที่มักมีเชื้อราดำเกาะอยู่ ถึงแม้จะดูเป็นปัญหาที่แก้ได้ยาก แต่หากเลือกใช้วิธีล้างห้องน้ำที่เหมาะสมก็จะสามารถทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย อย่างการใช้ส่วนผสมของน้ำส้มสายชู และเบกกิ้งโซดาก็สามารถทำความสะอาดพื้นให้กลับมาเหมือนใหม่ได้ง่าย ๆ

6. อย่ามองข้ามระบบระบายอากาศ

เนื่องจากพัดลมดูดอากาศนั้นต้องสัมผัสกับความชื้น เศษฝุ่นสิ่งสกปรกและคราบไขมันเป็นประจำ เมื่อใช้งานไปนาน ๆ ก็จะทำให้เกิดคราบสกปรกเกาะติดอยู่ที่พัดลมดูดอากาศได้ ซึ่งอาจทำให้พัดลมเกิดเสียงดังและอาจเสียหายได้ในอนาคต ดังนั้นการทำความสะอาดพัดลมดูดอากาศแบบติดผนังหรือแบบติดเพดานบ้าง ก็ถือว่าเป็นการทำความสะอาดที่ควรจะทำควบคู่กันไปด้วย โดยการถอดฝาปิดใบพัดออก แล้วนำใบพัดของพัดลมดูดอากาศออกมาเช็ดทำความสะอาด รวมถึงการเช็ดทำความสะอาดฝาปิดและภายในพัดลมด้วย ก็จะช่วยลดการสะสมของฝุ่น และคราบสกปรกได้เป็นอย่างดี

7. เช็ดกระจกและพื้นที่อื่น ๆ ให้เรียบร้อย

การทำความสะอาดกระจกจึงเป็นสิ่งที่ต้องทำเป็นประจำ เพื่อเป็นการกำจัดทั้งคราบยาสีฟัน คราบสบู่ ไปจนถึงฝ้าจากไอน้ำที่เกาะบนกระจกออกไป โดยอาจใช้วิธีการเช็ดกระจก ด้วยน้ำยาเช็ดกระจก น้ำยาล้างจาน หรือจะใช้แอลกอฮอล์เช็ดทำความสะอาดก็ได้เช่นกัน ซึ่งนอกจากกระจกแล้ว ก็อย่าลืมเช็ดทำความสะอาดอุปกรณ์ของใช้ต่าง ๆ ภายในห้องน้ำเช่น ชั้นวางของ ที่วางสบู่ แก้วใส่แปรงสีฟัน และขวดของใช้ต่าง ๆ ให้แห้งสะอาดอยู่เสมอ เพื่อป้องกันความชื้นสะสมจนเกิดเป็นคราบราดำด้วย


อ่านบทความเพิ่มเติม คลิก

𝐔𝐧𝐨 𝐒𝐞𝐫𝐯𝐢𝐜𝐞 บริการงานรักษาความสะอาดแบบครบวงจร “เพื่อชีวิตที่ง่ายกว่า กับบริการที่คุณวางใจ” ติดต่อแอดมินนู๋เมด👇🏻 📞 Tel : 02-0810000 💚Line : https://bit.ly/3jDtCn0 📱 Primo Plus : https://apple.co/495d6mU https://primo.co.th/uno-service/ #UnoService #นายช่าง #Cleaning #ทำความสะอาด #บริการทำความสะอาด #บริการล้างแอร์ #primofamily #Primoservicesolutions