เปิดตำนาน วันไหว้พระจันทร์ อัปเดต 2566

เปิดตำนาน วันไหว้พระจันทร์ อัปเดต 2566

วันนี้ ขอ เปิดตำนาน วันไหว้พระจันทร์ อัปเดต 2566 ดังนี้ วันไหว้พระจันทร์ หรือ จงชิวเจี๋ย 中秋節 คือ การตั้งโต๊ะไหว้พระจันทร์เพื่อ ขอพรความรัก เสริมความมั่งคั่งอุดมสมบูรณ์ บ้างก็ขอเรื่องการงาน แต่ทุกท่านรู้ไหม ว่าตำนานวันไหว้พระจันทร์นั้นได้มีการเล่าต่อกันมาโดยมีเนื้อหาที่แตกต่างกันไปหลายตำนานด้วยกัน

เปิดตำนาน วันไหว้พระจันทร์ อัปเดต 2566

วันนี้เราจึงขอ เปิดตำนาน วันไหว้พระจันทร์ ซึ่งได้รวบรวมตำนานต่าง ๆ เกี่ยวกับวันไว้พระจันทร์ มาไว้ด้วยกันแล้ว มีอะไรบ้างติดตามต่อกันได้เลย

เปิดที่มา วันไหว้พระจันทร์

เทศกาลไหว้พระจันทร์ หรือที่รู้จักกันในชื่อเทศกาลไหว้พระจันทร์หรือเทศกาลจงชิวเจี๋ย 中秋節 ในภาษาจีน เป็นวันหยุดตามประเพณีของชาวเอเชียตะวันออก ซึ่งตรงกับวันที่ 15 ของเดือนที่ 8 ตามปฏิทินจันทรคติ โดยทั่วไปจะเกิดขึ้นในเดือนกันยายนหรือต้นเดือนตุลาคมในปฏิทินเกรกอเรียน ซึ่งเชื่อกันว่าดวงจันทร์เต็มดวงและสว่างที่สุด ประเด็นสำคัญและประเพณีบางประการที่เกี่ยวข้องกับเทศกาลไหว้พระจันทร์มีดังนี้:

  1. ขนมไหว้พระจันทร์: ขนมไหว้พระจันทร์เป็นองค์ประกอบสำคัญของเทศกาลนี้ เหล่านี้เป็นขนมอบทรงกลมที่เต็มไปด้วยไส้ต่างๆ เช่น เม็ดบัว ถั่วแดงบด ไข่แดงเค็ม และบางครั้งก็เป็นถั่ว มักจะมีการออกแบบที่ซับซ้อนที่ด้านบนซึ่งแสดงถึงดวงจันทร์หรือสัญลักษณ์อื่นๆ ขนมไหว้พระจันทร์มีการแลกเปลี่ยนเป็นของขวัญระหว่างสมาชิกในครอบครัวและเพื่อนฝูง และจะรับประทานคู่กับชาในช่วงเทศกาล
  2. โคมไฟ: โคมไฟ โดยเฉพาะโคมไฟจีนแบบดั้งเดิมที่มีรูปร่างคล้ายดวงจันทร์ มักจะถูกจุดและจัดแสดงในช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์ นอกจากนี้ ผู้คนยังถือโคมไฟซึ่งมักเป็นรูปสัตว์หรือการออกแบบอื่นๆ ในขบวนพาเหรดและระหว่างกิจกรรมดูดวงจันทร์
  3. การดูดวงจันทร์: เป็นเรื่องปกติที่จะออกไปดูดวงจันทร์กลางแจ้งในช่วงเทศกาลนี้ เนื่องจากเชื่อกันว่าดวงจันทร์จะสว่างที่สุดและสวยงามที่สุดในคืนนี้ ครอบครัวมักรวมตัวกันบนหลังคา ในสวน หรือใกล้แหล่งน้ำเพื่อชื่นชมความงดงามของดวงจันทร์
  4. การรวมตัวของครอบครัว: เช่นเดียวกับเทศกาลอื่นๆ ในเอเชียตะวันออก เทศกาลกลางฤดูใบไม้ร่วงเป็นช่วงเวลาของการพบปะสังสรรค์ของครอบครัว สมาชิกในครอบครัวมักจะมารวมตัวกันเพื่อเฉลิมฉลอง แบ่งปันขนมไหว้พระจันทร์ และสนุกสนานกับเพื่อนฝูง
  5. นิทานพื้นบ้านและตำนาน: เทศกาลนี้ยังเกี่ยวข้องกับตำนานและเรื่องราวต่างๆ ที่มีชื่อเสียงที่สุดคือเรื่องราวของฉางเอ๋อ เจ้าแม่แห่งดวงจันทร์ เรื่องราวและนิทานพื้นบ้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับดวงจันทร์ได้รับการแบ่งปันและเฉลิมฉลองในช่วงเวลานี้
  6. การเชิดมังกรและสิงโต: ในบางภูมิภาค การเชิดมังกรและสิงโตจะดำเนินการในช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์เพื่อสร้างความบันเทิงและนำความโชคดีมาสู่ชุมชน
  7. ปริศนาและเกม: บางคนมีส่วนร่วมในกิจกรรมแก้ปริศนาในช่วงเทศกาล ซึ่งมีการนำเสนอปริศนาที่เกี่ยวข้องกับดวงจันทร์ ตำนาน และนิทานพื้นบ้านให้ผู้อื่นได้แก้ เป็นการเพิ่มองค์ประกอบของความท้าทายทางปัญญาให้กับการเฉลิมฉลอง
  8. เครื่องแต่งกายแบบดั้งเดิม: ผู้คนอาจแต่งกายด้วยเสื้อผ้าแบบดั้งเดิม เช่น ฮั่นฝู หรือเครื่องแต่งกายทางวัฒนธรรมอื่นๆ เพื่อเฉลิมฉลองโอกาสนี้

เทศกาลไหว้พระจันทร์เป็นวันหยุดทางวัฒนธรรมและครอบครัวที่สำคัญในเอเชียตะวันออก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศต่างๆ เช่น จีน ไต้หวัน ฮ่องกง เวียดนาม และสิงคโปร์ เป็นเวลาแสดงความขอบคุณสำหรับการเก็บเกี่ยว เพลิดเพลินกับความงามของดวงจันทร์ และกระชับสายสัมพันธ์ในครอบครัว นอกจากนี้ มักมาพร้อมกับการเฉลิมฉลองและกิจกรรมต่างๆ ที่มีสีสัน ทำให้ที่นี่เป็นประสบการณ์ที่เต็มไปด้วยภาพและวัฒนธรรม

เปิดตำนาน วันไหว้พระจันทร์ โฮ่ว อี้ และ ฉางเอ๋อ

เทศกาลไหว้พระจันทร์มีความเกี่ยวข้องกับตำนานและนิทานพื้นบ้านหลายเรื่อง แต่ตำนานที่มีชื่อเสียงและยาวนานที่สุดอย่างหนึ่งคือเรื่องราวของฉางเอ๋อ เจ้าแม่แห่งดวงจันทร์ ดังนี้

ตำนานฉางเอ๋อ เทพีแห่งดวงจันทร์: นานมาแล้วในจีนโบราณ มีดวงอาทิตย์สิบดวงบนท้องฟ้า ซึ่งสร้างความทุกข์ทรมานอย่างมากให้กับผู้คนในขณะที่แผ่นดินถูกแผดเผาและรกร้าง นักธนูผู้กล้าหาญชื่อ โฮ่ว อี้ ก้าวไปข้างหน้าเพื่อช่วยโลก ด้วยทักษะพิเศษของเขา เขายิงดวงอาทิตย์ตกเก้าดวงจากสิบดวง ช่วยชีวิตมนุษยชาติจากภัยพิบัติ

ความกล้าหาญของ โฮ่ว อี้ ทำให้เขากลายเป็นวีรบุรุษผู้โด่งดัง และเขาได้รับรางวัลน้ำอมฤตแห่งความเป็นอมตะจากสมเด็จพระราชินีแห่งตะวันตก อย่างไรก็ตาม โฮ่ว อี้ ไม่ต้องการที่จะเป็นอมตะหากไม่มี ฉางเอ๋อ ภรรยาสุดที่รักของเขา เขาตัดสินใจเก็บน้ำอมฤตไว้จนกว่าเขาจะพบหนทางให้ทั้งคู่กลายเป็นอมตะด้วยกัน โฮ่ว อี้ ซ่อนยาอายุวัฒนะไว้ในบ้านของพวกเขา แต่ข่าวการมีอยู่ของยาก็แพร่กระจายออกไป

และในไม่ช้า ชายชั่วร้ายและอิจฉาที่ชื่อ เฟิงเหมิง ก็รู้เรื่องนี้ วันหนึ่ง ขณะที่ โฮ่ว อี้ ไม่อยู่ เฟิงเหมิง พยายามบังคับให้ ฉางเอ๋อ มอบน้ำอมฤตให้เขา เมื่อตระหนักว่าเธอหนีจากเงื้อมมือของเขาไม่ได้ ฉางเอ๋อ จึงตัดสินใจอย่างสิ้นหวัง เธอดื่มยาแก้โรคทุกชนิดและพลังเวทย์มนตร์ของมันทำให้เธอลอยขึ้นไปบนดวงจันทร์

เมื่อ โฮ่ว อี้ กลับบ้านและพบว่าเกิดอะไรขึ้น เขาก็อกหัก เขามองดูดวงจันทร์ซึ่งเขาเห็นเงาของภรรยาที่รักของเขา เพื่อเป็นเกียรติแก่ความทรงจำของเธอ เขาวางผลไม้และเค้กที่เธอชื่นชอบไว้บนแท่นบูชาและถวายเครื่องบูชาแด่เธอในวันที่ 15 เดือน 8 ตามจันทรคติ ซึ่งตรงกับเทศกาลไหว้พระจันทร์

ชาวจีนรู้สึกประทับใจอย่างลึกซึ้งกับเรื่องราวของฉางเอ๋อ และพวกเขาก็เริ่มรวมตัวกันคล้าย ๆ กันในคืนพระจันทร์เต็มดวงเพื่อสวดภาวนาต่อเธอและถวายเครื่องบูชา เมื่อเวลาผ่านไป ประเพณีนี้ได้พัฒนาไปสู่เทศกาลไหว้พระจันทร์สมัยใหม่ ซึ่งผู้คนจะแบ่งปันขนมไหว้พระจันทร์ ดูพระจันทร์เต็มดวง และเฉลิมฉลองกับครอบครัว

ตำนานของ ฉางเอ๋อ และ โฮ่ว อี้ ไม่เพียงแต่เป็นเรื่องราวของความรักและความเสียสละเท่านั้น แต่ยังเป็นส่วนสำคัญของความสำคัญทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ของเทศกาลไหว้พระจันทร์ในนิทานพื้นบ้านของจีนอีกด้วย โดยรวบรวมธีมของความรัก ครอบครัว และความสัมพันธ์อันยาวนานระหว่างมนุษยชาติกับดวงจันทร์ ซึ่งมีการเฉลิมฉลองมาจนถึงทุกวันนี้

ตำนานกระต่ายบนดวงจันทร์ คือ อะไร

กระต่ายบนดวงจันทร์ ตำนาน ที่มีมาช้านาน จนเด็กหลายๆ คน เชื่อกันจริงๆ ว่า มีกระต่ายบนนั้นจริง วันนี้เราจึงขอมาไขความกระจ่างว่า ตำนาน กระต่ายบนดวงจันทร์ คือ อะไร ติดตามกันได้เลย

ตำนานกระต่ายบนดวงจันทร์ หรือที่มักเรียกกันว่า “กระต่ายหยก” หรือ “กระต่ายพระจันทร์” เป็นส่วนสำคัญของนิทานพื้นบ้านจีน และมีความเกี่ยวข้องกับเทศกาลไหว้พระจันทร์ (หรือเทศกาลไหว้พระจันทร์) ตำนานนี้มีหลากหลายวัฒนธรรม แต่เรื่องราวทั่วไปมีดังต่อไปนี้

กระต่ายหยกบนดวงจันทร์: นานมาแล้ว มีสิ่งมีชีวิตบนท้องฟ้าสามตนที่ตัดสินใจมาเยือนโลกโดยปลอมตัวเพื่อทดสอบความเมตตาและความเอื้ออาทรของผู้อาศัย สิ่งมีชีวิตเหล่านี้มักอยู่ในรูปขอทาน พวกเขามาถึงป่าแห่งหนึ่งและปลอมตัวขอทานเข้าไปหาสัตว์ต่างๆ เพื่อขออาหารและที่พักพิง สัตว์ชนิดแรกที่พวกเขาพบคือลิงที่ปีนต้นไม้เพื่อเก็บผลไม้และนำไปมอบให้ขอทาน สัตว์ตัวที่สองคือผู้ชายที่ให้อาหารพวกมันและเชิญพวกมันให้อยู่ในบ้านของเขา

อย่างไรก็ตาม เมื่อขอทานเจอกระต่ายตัวหนึ่ง มันก็ไม่มีอะไรจะให้นอกจากหญ้า ด้วยความรู้สึกหมดหวังและเป็นทุกข์ที่ไม่สามารถให้อาหารที่เหมาะสมได้ กระต่ายจึงตัดสินใจอย่างน่าทึ่ง มันกระโดดเข้าไปในกองไฟใกล้ๆ ยื่นเนื้อของมันเองให้กับขอทาน ขอทานรู้สึกประทับใจกับการเสียสละอันเหลือเชื่อของกระต่าย และเผยให้เห็นรูปร่างที่แท้จริงของพวกเขาในฐานะอมตะหรือเทพ เพื่อเป็นการระลึกถึงการเสียสละอันสูงส่งของกระต่าย

พวกเขาจึงพากระต่ายไปดวงจันทร์ด้วย ซึ่งมันจึงกลายเป็น “กระต่ายหยก” บนดวงจันทร์ ว่ากันว่ากระต่ายกำลังตำสมุนไพรหรือทำยาอายุวัฒนะโดยใช้ครกและสาก เรื่องราวบางเวอร์ชันยังบอกเป็นนัยว่ากระต่ายกำลังทำน้ำอมฤตแห่งความเป็นอมตะ

รูปกระต่ายหยกบนดวงจันทร์มักถูกบรรยายไว้ในศิลปะจีนโบราณ และเป็นสัญลักษณ์ของความเสียสละ ความเสียสละ และคุณธรรมที่ยั่งยืน เรื่องราวดังกล่าวได้รับการเฉลิมฉลองเป็นพิเศษในช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์ ซึ่งเป็นวันหยุดที่เกิดขึ้นพร้อมกับพระจันทร์เต็มดวง เมื่อครอบครัวต่างๆ รวมตัวกันเพื่อชื่นชมความงามของดวงจันทร์และเพลิดเพลินกับขนมไหว้พระจันทร์ เป็นที่น่าสังเกตว่าตำนานนี้มีหยั่งรากลึกในวัฒนธรรมจีนและได้รับการสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นเป็นเรื่องราวทางศีลธรรมที่เน้นถึงความสำคัญของความมีน้ำใจและความเสียสละ