เพื่อนบ้านส่งเสียงดังยามวิกาล ทำอย่างไร 

เพื่อนบ้านส่งเสียงดังยามวิกาล ทำอย่างไร 

อีกหนึ่งปัญหาหลักสำหรับผู้อยู่อาศัยหลายๆท่าน  ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของการส่งเสียงดังจากเพื่อนบ้านด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นเสียงในการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น การย้ายของ การซ่อมแซม การจัดปาตี้สังสรรเปิดเพลงเสียงดัง รวมไปถึงการทะเลาะวิวาท เป็นต้น เพื่อนบ้านส่งเสียงดังยามวิกาล ทำอย่างไร 

แต่คงไม่ดีแน่ ถ้าหากเสียงเหล่านี้เกิดขึ้นในยามวิกาล ซึ่งเป็นเวลาของการพักผ่อน แทนที่จะได้พักผ่อนอย่างเงียบสงบในห้องของตนเอง ยังต้องมาเสียอารมณ์ให้กับเสียงจากห้องเพื่อนบ้านซะอย่างนั้น  บางท่านทนไม่ไหวจนต้องเดินไปเคาะห้องเพื่อเจรจาว่ากล่าว  หากโชคดีเพื่อนบ้านก็อาจจะยอมเบาเสียงลงให้  แต่บางท่านก็อาจประสบปัญหาการทะเลาะวิวาท อันเนื่องมาจากความไม่พอใจของกันและกันนั่นเอง

ซึ่งบางครั้งปัญหาเหล่านี้ วิธีแก้แบบประนีประนอมอาจไม่สามารถยุติลงได้ซะทีเดียว อาจมีในส่วนของกฎหมายเข้ามาร่วมแก้ไขด้วย 

วันนี้จึงอยากแนะนำวิธีแก้ปัญหาเหล่านี้ กับ เพื่อนบ้านส่งเสียงดังยามวิกาล ทำอย่างไร 

  1. หาตัวช่วยป้องกันเสียงดังเข้ามาในบ้าน  ซึ่งมีหลายวิธี ได้แก่

–  ใช้วัสดุดูดซับเสียง 

–  ติดตั้งเฟอร์นิเจอร์แบบบิวท์อิน  

– ปิดช่องโหว่ไม่ให้เสียงเข้ามา 

– วางเตียงนอนและโต๊ะทำงานให้ห่างจากผนังหรือมุมห้อง

– ปลูกต้นไม้รอบบ้าน

  1. เจรจาขอความร่วมมือ 

หากตัวช่วยข้างต้นไม่ได้ผล และคิดว่าเพื่อนบ้านสามารถคุยกันได้ ให้ลองแก้ปัญหาด้วยการเกริ่นถึงปัญหาเสียงดังที่เกิดขึ้น โดยเป็นการขอให้เพื่อนบ้านช่วยลดเสียงหรืออย่าส่งเสียงดังยามวิกาลหรือช่วงเวลาที่ไม่เหมาะสม ซึ่งขั้นตอนนี้ถือเป็นการประนีประนอมและพูดกันอย่าวตรงไปตรงมามากที่สุด หากไม่ได้ผลหรือเกิดความไม่พอใจ อาจจะต้องไล่ระดับการแก้ปัญหาเป็นขั้นต่อไป 

  1. ขอความช่วยเหลือจากนิติบุคคลกรณีคอนโดและหมู่บ้านจัดสรร

หากดูแล้วไม่น่าจะคุยกับเพื่อนบ้านได้ หรือได้ขอร้องกันดี ๆ แล้วไม่ได้ผล แก้ปัญหาเพื่อนบ้านเสียงดังนี้ได้โดยไปร้องเรียนกับนิติบุคคล ซึ่งมีหน้าที่ดูแลปัญหาภายในคอนโดหรือหมู่บ้านจัดสรรที่คุณอยู่อาศัย นิติบุคคลจะแจ้งเตือนและเข้าไปคุยกับเพื่อนบ้านของคุณเพื่อให้ลด ละ หรือเลิกการสร้างเสียงรบกวน 

  1. ขอความช่วยเหลือจากตำรวจ

หากขั้นตอนข้างต้นดังกล่าวไม่เป็นผล กฎหมาย เป็นอีกหนึ่งวิธีการแก้ปัญหาที่คาดว่าจะสยบปัญหาเหล่านี้ได้อย่างถาวร ด้วยกฎหมายแพ่งและอาญาดังนี้ 

  • ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 420 และ 421 ผู้ที่ทำให้เกิดความเสียหายแก่บุคคลอื่นในด้านชีวิต ร่ายกาย อนามัย เสรีภาพ หรือสิทธิอย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งในกรณีนี้ ถือว่า เพื่อนบ้านได้ส่งเสียงดังรบกวนการพักผ่อนอันมีผลต่อสุขภาพอนามัยและละเมิดสิทธิในการอยู่อาศัยอย่างสงบนั้น ศาลสามารถออกคำสั่งให้เพื่อนบ้านหยุดพฤติกรรมเสียงดังได้ และเพื่อนบ้านก็ต้องจ่ายค่าสินไหมทดแทนหากเกิดความเสียหาย
  • ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 370 ผู้ที่ส่งเสียงดังอันไม่มีเหตุอันสมควรและทำให้บุคคลอื่นเดือดร้อน มีโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท และตามมาตรา 371 หากเป็นการส่งเสียงดังที่คุกคามต่อคนจำนวนมาก มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

อย่างไรก็ตามการจัดการปัญหาที่เกิดจากผู้อื่น ควรจัดการอย่างค่อยๆเป็นค่อยๆไป เพื่อรักษาความสัมพันธ์เพื่อนบ้าน หากพูดคุยเจรจากันด้วยความราบรื่น ทั้งเราและเพื่อนบ้านก็จะอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข. 

𝐂𝐫𝐨𝐰𝐧 𝐑𝐞𝐬𝐢𝐝𝐞𝐧𝐜𝐞 ♛ บริหารและจัดการด้านงานอสังหาริมทรัพย์ในระดับ Luxury ครอบคลุมบริการทุกรูปแบบทั้ง We provide you with a luxury class of Property Management and Property Agency. Everything you need at Crown Residence. 𝐂𝐨𝐧𝐭𝐚𝐜𝐭 𝐮𝐬 📞 Tel : 02-0810000 #propertymanagement #รักษาความปลอดภัย #รปภ #นิติบุคคล #บริหารงานคอนโด #บริหารงานอาคารชุด #luxurymanangement #conciergeservice

ขอบคุณข้อมูลจาก ddproperty