เลือกซื้อบ้านมือสอง ยังไงไม่ให้โดนหลอก

เลือกซื้อบ้านมือสอง ยังไงไม่ให้โดนหลอก

การซื้อบ้านมือสองนั้นหลายๆคนก็คงคิดว่าถูกกว่ามือหนึ่งอยู่แล้ว แต่เราก็ต้องดูด้วยว่าบ้านมือ 2 ที่เราซื้อนั้นจะไม่โดนถูกย้อมแมวขายแน่ๆนะ วันนี้ Passion Realtor จะมาบอกวิธี เลือกซื้อบ้านมือสอง ยังไงไม่ให้โดนหลอก

1.เราต้องรู้เหตุผลที่แท้จริง ที่เจ้าของบ้านนี้ต้องการขายบ้าน

อันดับแรกๆ เลยที่เราต้องคำนึงถึงในการซื้อบ้านมือสองคือ เหตุผลที่แท้จริงในการขายบ้าน เพราะหากเรานั้นรู้สาเหตุที่แท้จริง ก็จะทำให้เราต่อรองราคาลงมาได้ เช่น ขายเพราะโดนเจ้าหนี้บังคับให้ขาย หรือขายเพราะว่าเพื่อนข้างบ้านมีเสียงดังทำให้รบกวนจึงจำเป็นต้องขาย หรืออาจจะมีปัญจัยอื่นๆอีก ดังนั้นก่อนที่เราจะซื้อบ้านเรานั้นต้องรู้สาเหตุที่แท้จริงๆด้วยนะคะ

2.เราต้องเช็คสภาพบ้านให้ละเอียดก่อนตัดสินใจซื้อ

ผู้ซื้อควรจะตรวจบ้านอย่างละเอียดก่อน เนื่องจากหากเจ้าของคนเก่าปกปิดไม่บอกรายละเอียดที่ครบ ก็อาจจะเกิดปัญหาหลังซื้อไปแล้วก็ได้ อีกทั้งเจ้าที่บอกไม่ละเอียดเพราะว่าถ้าบอกจุดที่ต้องซ่อมเยอะราคาก็จะตกอีก เพราะฉนั้นเจ้าของบางรายก็เลือกที่จะไม่บอก เช้น พื้นดินรอบบ้านทรุดตัว เสาหรือคานบ้านนั้นแตกร้าว เป็นต้น

3. ตรวจสอบกรรมสิทธิ์ของบ้านมือสอง หรือคอนโดฯ มือสอง

อีกเรื่องที่ต้องรู้อีกเรื่องคือเรื่องของโฉนด อันนี้เป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ เราต้องตรวจสอบโฉนดให้แน่ชัดว่าคือเจ้าของบ้านมือสองที่แท้จริงรึเปล่า เนื่องจากโฉนดที่ผู้ขายนำมาให้อาจจะเป็นข้อมูลที่ไม่ถูกต้องหรือมีการปลอมแปลงมา หรือถูกอาญัติตามกฏหมายมา ดังนั้นเราจะต้องตรวจสอบกรรมสิทธิว่าใครนั้นเป็นเจ้าของที่แท้จริง ซึ่งหากเกิดการซื้อขายไปแล้วจะเกิดปัญหาในภายหลังได้ เช่น ญาติเจ้าของเดิม จะต้องให้ผู้ที่รับขายหรือขายนั้นแสดงหลักฐานที่ชัดเจน หรือหลักฐานมอบอำนาจมาให้ดูได้อีกด้วย

4.ใบปลดหนี้

สิ่งที่จำเป็นในการซื้อขาย ก็คือ “ใบปลดหนี้” เป็นเอกสารที่จะระบุในเรื่องที่สำคัญต่าง ๆ ทั้งในด้านของการจ่ายค่าส่วนกลางในการอยู่อาศัยของคอนโด หากขาดเอกสารนี้ไปเราจะไม่สามารถโอนกรรมสิทธิ์ที่สำนักงานที่ดินได้ โดยผู้ขายนั้นจะต้องเป็นคนจ่ายแล้วเป็นคนดำเนินเอกสารที่นิติบุคคลของแต่ละคอนโด ซึ่งค่าส่วนกลางนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ ที่ผู้ซื้อนั้นจะต้องตรวจสอบเป็นอันดับแรก ๆ หากเรานั้นไม่ตรวจสอบดี ๆ ก่อนผู้ซื้อนั้นจะต้องเป็นคนจ่ายเองนะคะ ดังนั้นควรตรวจสอบให้ดี ๆ ก่อนซื้อ

5.ตกลงรายละเอียดสัญญา และค่าใช้จ่ายในวันโอน

เมื่อเรานั้นตกลงซื้อ ขาย กับเจ้าของบ้านแล้วต่อไป เรานั้นจะต้องตกลงกับผู้ขายในเรื่องของสัญญาให้ชัดเจน  ในสัญญานั้นควรระบุในเรื่องของราคาซื้อ ขาย รวมถึงราคามัดจำ อีกทั้งในเรื่องของระยะเวลาที่จะต้องชำระค่าในส่วนต่าง ๆ ที่เหลือให้ชัดเจน หากผู้ซื้อนั้นไม่สามารถชำระตามระยะเวลาได้ ผู้ขายก็มีสิทธิที่จะยึดเงินมัดจำได้ หากทำสัญญาซื้อขายเรียบร้อยแล้ว ผู้ขายจะต้องให้สำเนาโฉนดที่ดิน เพราะเรานั้นจะต้องเอาเอกสารไปยื่นกับทางการเงิน อีกทั้งเราจะต้องตกลงแบ่งค่าใช้จ่ายกันด้วยนะ แล้วเราค่าใช้จ่ายนั้นมีอะไรบ้างกันนะ

-ค่าธรรมเนียมการโอนกรรมสิทธิ์ 2% ของราคาประเมินที่ดินหรือราคาซื้อขาย ส่วนใหญ่แบ่งจ่ายคนละครึ่งกับผู้ขาย (หากราคาที่อยู่อาศัยไม่เกิน 3 ล้านบาท ค่าโอนกรรมสิทธิ์จะเหลือ 1%)

-ค่าจดจำนอง 1% ของยอดเงินกู้ทั้งหมด ในกรณีที่ขอยื่นกู้กับสถาบันการเงินเท่านั้น (หากราคาที่อยู่อาศัยไม่เกิน 3 ล้านบาท ค่าจดจำนองจะเหลือ 0.01%)

-ค่าอากรแสตมป์ 0.5% ของราคาซื้อขาย แต่ต้องไม่ต่ำกว่าราคาประเมินที่ดิน

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก thairath.co.th

🏡 𝐏𝐚𝐬𝐬𝐢𝐨𝐧 𝐑𝐞𝐚𝐥𝐭𝐨𝐫 ผู้เชี่ยวชาญบริการด้านธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ให้บริการซื้อ ขาย เช่า บ้านและคอนโด ระดับมืออาชีพแบบครบวงจร . 📮 สอบถามเพิ่มเติม ได้ที่ 💬 LINE @: https://lin.ee/QysJ4xN 📞 Tel : 02-0810000, 065-5105370 🌐 Website: https://passionrealtor.com/ #PassionRealtor #PassionforyourFullLiving #PropertyRealtor #ที่ปรึกษาอสังหาริมทรัพย์ #PropertyConsult #PropertyMarketing #พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ #คอนโด #เช่า #เช่าคอนโด #ซื้อคอนโด #่เช่าคอนโด #ขายคอนโด #ซื้อบ้าน #ขายบ้าน #นายหน้าที่ดิน #ซื้อขายที่ดิน