เลือกผ้าม่านให้เมาะกับคอนโด

เลือกผ้าม่านให้เมาะกับคอนโด

การเลือกผ้าม่านให้คอนโดเรานั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะหากเราเลือกผ้าม่านผิดชีวิตเราก็เปลี่ยนอีกนะ เนื่องจากสีห้องที่จะเข้ากับผ้าม่านมั้ยหรือแม้กระทั่งสีที่เป็นมงคลกับตัวเราและห้องอีกด้วยนะ และวันนี้เราจะพาไปดูกันกับ เลือกผ้าม่านให้เมาะกับคอนโด

เลือกผ้าม่านให้เมาะกับคอนโด

ผ้าม่านแบบไหนกันนะที่เหมาะกับห้องเรา มาดูกันเลย

1.ม่านต้องช่วยกรองแสงหรือป้องกันความร้อนได้ดี

สิ่งแรกเลยที่เราจะต้องคำนึงถึงในการติดผ้าม่านนั้นเราจะติดตั้งไปเพื่ออะไร เพื่อกันความร้อนหรือเพื่อป้องกันสายตาจากห้องฝั่งตรงข้าม แต่หากเรานั้นต้องการทั้ง 2 เลย แอดมินแนะนำให้ติดเป็นม่านกรองแสง เพราะม่านที่กรองแสงนั้น เป็นม่านที่ออกแบบมาเพื่อกรองแสงจะช่วยลดแสงแดดที่เข้ามาในบริเวณภายในห้อง โดยจะลดความสว่างและแสงสะท้อนที่อาจก่อให้เกิดความร้อนที่เข้ามาในห้องโดยตรง อีกทั้งจะช่วยให้ห้องเรามืดลง อีกทั้งม่านแบบนี้นั้นเราสามารถปรับระดับได้ด้วยอีก จะเอาแบบมืดมากก็ปรับให้เต็มแต่ถ้าอยากให้มีแสงเยอะแต่ไม่ร้อนก็ปรับออกหน่อย

2.ห้องนั่งเล่น เน้นม่านมีสีสันและลวดลายได้ตามใจ (แต่อยู่ในความพอดี)

การเลือกผ้าม่านในห้องนั่งเล่นนั้น เราจะต้องคำนึงถึงเฟอร์นิเจอร์ในห้องนั้นด้วย เพราะหากว่าเรานั้นเลือกที่มีลวดลายมากก็จะทำให้ห้องนั้นดูอึดอัดเพราะสิ่งของในห้องนั่งเล่นนั้นจะเยอะอยู่แล้ว จะทำให้ห้องเราดูเล็กและแคปลงไป แต่หากเป็นผ้าม่านแบบผ้าทึบและโปร่งคู่กันเพื่อสร้างทางเลือกในการปิดป้องตามการใช้งานทั้งสองรูปแบบ

3.ห้องนอนต้องม่านโปร่งหรือสีโทนอ่อนดีที่สุด

หากคุณนั้นเป็นคนที่ชอบแสงแดดยามเช้า ตื่นมาพร้อมกับแดดเช้ารุ่งอรุณ เราแนะนำผ้าม่านแบบโป่งแสงเลย เพราะจะทำให้แสงสามารถทะลุผ่านเนื้อผ้าได้เล็กน้อย ในขณะเดียวกันก็ช่วยให้ห้องไม่ทึบตันเมื่อเรารูดม่านปิดหน้าต่างทั้งหมด

เราก็ได้รู้กันแล้วว่าผ้าม่านแบบไหนที่เหมาะกับห้องเรา ต่อไปเราจะไปดูกันต่อว่าการติดผ่าม่านหรือการใช้ผ้าม่านแบบไหนที่ถูกหลักฮวงจุยกันละ ไปดูกันเลย

ฮวงจุ้ยสำหรับผ้าม่าน ม่านม้วนเสริมฮวงจุ้ยในการติดผ้าม่าน

1. การเปิดผ้าม่าน ม่านม้วน และเปิดหน้าต่างเป็นประจำ

เพื่อเปิดรับกระแสพลังชีวิตใหม่ๆ จากภายนอกเข้ามาหล่อเลี้ยงภายในที่พักอาศัยเพื่อเป็นการหมุนเวียนพลังงานเดิมๆ เพิ่มความสดชื่นในทุกๆวัน ลองนึกถึงสภาพห้องที่ไม่ได้เปิดม่านหรือเปิดหน้าต่างเป็นเวลานานๆ บรรยากาศภายในก็จะดูหม่นหมองไม่สดชื่น ทำให้จิตใจของผู้อยู่อาศัยหดหู่ไปด้วย นอกจากนี้ก็ยังช่วยในเรื่องการระบายกลิ่นอับต่างๆเพิ่มความสว่างของห้อง ถ่ายเทอากาศออกสู่ภายนอกอีกด้วย

2. ผ้าม่าน ม่วนม้วนที่ดีควรจะดูพลิ้วไหวเป็นธรรมชาติมีจีบ ลอนสวยงาม

ไม่ว่าจะตอนเปิดผ้าม่านหรือรวบผ้าม่านอยู่ เพราะหมายถึงกระแสพลังที่มีชีวิตชีวา เคลื่อนไหวอยู่ตลอด บ้านที่ดูนิ่งจนเกินไปจะทำให้รู้สึกหดหู่ขาดความสดใส นอกจากนี้กระแสลมที่พัดเข้ามาจะช่วยกระตุ้นพลังชีวิตให้รู้สึกตื่นตัวและผ่อนคลาย เหมาะสำหรับบ้านที่มีผู้สูงอายุเพราะจะช่วยทำให้ท่านมีชีวิตชีวาไม่เงียบสงบจนเกินไป

3. รางผ้าม่านก็เปรียบเสมือนเสาหลักของบ้าน

หากโครงสร้างไม่แข็งแรงย่อมส่งผลต่อส่วนอื่น ๆ ได้รางผ้าม่านจึงต้องมีลักษณะที่แข็งแรง ทนทาน ไม่โยกเยก ได้ระดับขนานกับแนวพื้นเพื่อสื่อถึงพลังความมั่นคง แน่วแน่ซึ่งจะส่งผลดีต่อสภาวะจิตใจของผู้อาศัยเพราะหากเป็นรางที่ไม่แข็งแรงจะมีปัญหาจุกจิกมากมายมารบกวนจิตใจให้รู้สึกหงุดหงิดหรือรำคาญกับปัญหาที่ต้องแก้อยู่ตลอดนั่นเอง

4. หมั่นดูแลรักษาผ้าให้สะอาดอยู่เสมอ

ตามหลักของฮวงจุ้ยบริเวณประตู หน้าต่างรวมถึงผ้าม่านเปรียบเหมือนประตูด่านแรก ที่เปิดรับสิ่งต่างๆเข้ามาภายในตัวบ้าน หากปล่อยไว้ให้สกปรก ก็จะนำพาพลังด้านลบเข้ามายังตัวบ้าน หรือก็คือพวกเชื้อโรค ฝุ่นที่พัดมากับลม อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัยภายในบ้านได้จึงควรหมั่นทำความสะอาดผ้าม่าน ประตู หน้าต่างให้สะอาดอยู่เสมอ

5. ผ้าม่านอะไรที่มากเกินไปก็ไม่ดี น้อยเกินไปก็ไม่ดี

ผ้าม่านที่ดีจะต้องสามารถปิดหน้าต่างได้ทั้งบาน ต้องเลือกให้ได้ขนาดพอดี เหมาะสมกับวัตถุประสงค์การใช้งาน แสงไม่ควรลอดเข้ามามากจนเกินไปและจะดียิ่งขึ้นหากความยาวของผ้าม่านยาวจรดพื้นพอดี ไม่ขาดหรือกองอยู่กับพื้นเพราะในศาสตร์ของฮวงจุ้ยนั้นเชื่อว่าการที่มีน้อยเกินไปจนขาดก็จะส่งให้ทำอะไรติดๆขัดๆและการที่มีมากจนเกินไปก็จะกลายเป็นภาระได้ ทั้งนี้ขนาดที่เหมาะสมของผ้าม่านก็ต้องคำนึงถึงวัตถุประสงค์การใช้งานของผู้อยู่อาศัยและควรหาช่างติดตั้งที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่อที่จะสามารถแก้ไขปรับแต่งได้ตามความต้องการของเจ้าของบ้าน

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก icurtain.co.th baanlaesuan.com

𝐂𝐫𝐨𝐰𝐧 𝐑𝐞𝐬𝐢𝐝𝐞𝐧𝐜𝐞 ♛ บริหารและจัดการด้านงานอสังหาริมทรัพย์ในระดับ Luxury ครอบคลุมบริการทุกรูปแบบทั้ง ซื้อ ขาย และ เช่าคอนโด We provide you with a luxury class of Property Management and Property Agency. Everything you need at Crown Residence. 𝐂𝐨𝐧𝐭𝐚𝐜𝐭 𝐮𝐬 📞 Tel : 02-0810000 #propertymanagement #รักษาความปลอดภัย #รปภ #นิติบุคคล #บริหารงานคอนโด #บริหารงานอาคารชุด #luxurymanangement #conciergeservice