10 วิธีทำความสะอาดบ้านให้ติดเป็นนิสัย

10 วิธีทำความสะอาดบ้านให้ติดเป็นนิสัย

การทำความสะอาดบ้านนั้นเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้การเกิดเชื้อโรคลดน้อยลง และจะทำให้บ้าน/คอนโด นั้นสะอาดน่าอยู่ แต่หลายคนก็ยังคงไม่ชอบทำงานบ้านเพราะเนื่องจากปัจจัยหลายๆอย่าง เช่นการที่ไม่มีเวลาว่าง หรือแม้กระทั่งความขี้เกียจ แต่วันนี้เรามี ทริกดีๆมาฝากสำหรับคนที่อยากทำงานบ้านแต่ขี้เกียจ

10 วิธีทำความสะอาดบ้านให้ติดเป็นนิสัย

1.ตั้งเป้าหมายการทำความสะอาดบ้านให้เป็นนิสัย

การตั้งเป้าหมายในการทำความสะอาดบ้านให้เป็นนิสัย คือการกำหนดจุดมุ่งหมายในการทำความสะอาดบ้านทุกๆ วัน โดยที่เป้าหมายนั้นจะต้องเป็นเป้าหมายที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมและสภาพอารมณ์ของเรา

การตั้งเป้าหมายในการทำความสะอาดบ้าน เราสามารถเริ่มต้นโดยการกำหนดเป้าหมายในการทำความสะอาดบ้านที่สามารถทำได้ง่ายๆ และเริ่มจากเรื่องเล็กๆ เช่น การทำความสะอาดจาน การเก็บขยะ การกวาดพื้น ฯลฯ แล้วเพิ่มเป้าหมายเรื่อยๆ จนกว่าจะเป็นนิสัยของเรา

นอกจากนี้ เรายังสามารถใช้เครื่องมือช่วยในการตั้งเป้าหมายการทำความสะอาดบ้านได้ เช่น การใช้แอปพลิเคชันเพื่อตั้งเป้าหมายการทำความสะอาดบ้าน หรือใช้ตารางเวลาการทำความสะอาดบ้านเป็นเครื่องมือช่วยในการติดตามและกำหนดตัวช่วยให้เป็นนิสัย

การตั้งเป้าหมายการทำความสะอาดบ้านให้เป็นนิสัย เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้เรามีพื้นฐานที่แข็งแรงในการดูแลบ้านและสิ่งแวดล้อม และสามารถช่วยลดการสะสมของฝุ่น และเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ เราจะมีบ้านที่สะอาดและเป็นระเบียบ

2.วางแผนการทำความสะอาด

การตั้งเป้าหมายในการทำความสะอาดบ้านให้เป็นนิสัย คือการกำหนดจุดมุ่งหมายในการทำความสะอาดบ้านทุกๆ วัน โดยที่เป้าหมายนั้นจะต้องเป็นเป้าหมายที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมและสภาพอารมณ์ของเรา

การตั้งเป้าหมายในการทำความสะอาดบ้าน เราสามารถเริ่มต้นโดยการกำหนดเป้าหมายในการทำความสะอาดบ้านที่สามารถทำได้ง่ายๆ และเริ่มจากเรื่องเล็กๆ เช่น การทำความสะอาดจาน การเก็บขยะ การกวาดพื้น ฯลฯ แล้วเพิ่มเป้าหมายเรื่อยๆ จนกว่าจะเป็นนิสัยของเรา

นอกจากนี้ เรายังสามารถใช้เครื่องมือช่วยในการตั้งเป้าหมายการทำความสะอาดบ้านได้ เช่น การใช้แอปพลิเคชันเพื่อตั้งเป้าหมายการทำความสะอาดบ้าน หรือใช้ตารางเวลาการทำความสะอาดบ้านเป็นเครื่องมือช่วยในการติดตามและกำหนดตัวช่วยให้เป็นนิสัย

การตั้งเป้าหมายการทำความสะอาดบ้านให้เป็นนิสัย เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้เรามีพื้นฐานที่แข็งแรงในการดูแลบ้านและสิ่งแวดล้อม และสามารถช่วยลดการสะสมของฝุ่น และเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3.ทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ

การทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอเป็นการดูแลบ้านและสิ่งแวดล้อมของเราให้สะอาด ไม่เพียงแต่เป็นการเผาผลาญเวลาทำความสะอาดในช่วงเวลาที่บ้านดูสกปรก แต่ยังเป็นการป้องกันการเกิดเชื้อโรค และสิ่งก่อภัยอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น การเกิดเชื้อรา แมลง หรือแม้กระทั่งเหตุการณ์เพลิงไหม้ในบ้าน

การทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอต้องเป็นการทำความสะอาดทุกพื้นที่ในบ้านอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัว หรือพื้นที่ร่มรื่นที่อาจเป็นที่อยู่ของแมลงและเชื้อรา การทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอจะช่วยลดการสะสมของฝุ่น และเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมออาจทำได้โดยการกำหนดตารางเวลาในการทำความสะอาดตามประเภทของพื้นที่ในบ้าน เช่น ทำความสะอาดห้องนอนทุกวันเช้า ทำความสะอาดห้องครัวหลังจากใช้งานและทำอาหาร ทำความสะอาดห้องน้ำทุกสัปดาห์ เป็นต้น การทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้บ้านของเราสะอาดและมีความเป็นระเบียบ

4.ทำความสะอาดทุกส่วนของบ้าน

การทำความสะอาดทุกส่วนของบ้านเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบของบ้าน เพราะบ้านมีส่วนต่างๆ ที่ต้องการการดูแลและทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ เช่น

 1. ห้องนอน: ให้เปลี่ยนผ้าเช็ดตัวและผ้าปูที่นอนอย่างสม่ำเสมอ รวมทั้งทำความสะอาดเบาะโต๊ะ ผ้าม่าน และพื้นห้องนอนด้วย เพื่อลดการสะสมของฝุ่นและเชื้อโรค
 2. ห้องนั่งเล่น: ให้ทำความสะอาดโซฟา โต๊ะกลาง และพื้นห้องนั่งเล่นอย่างสม่ำเสมอ เพื่อลดการสะสมของฝุ่นและเชื้อโรค
 3. ห้องครัว: ให้ทำความสะอาดเตาและเครื่องใช้ครัว โต๊ะทำงาน และพื้นห้องครัวอย่างสม่ำเสมอ เพื่อลดการสะสมของเศษอาหาร และเชื้อโรค
 4. ห้องน้ำ: ให้ทำความสะอาดสุขภัณฑ์และท่อน้ำ และใช้น้ำยาทำความสะอาดห้องน้ำ เพื่อลดการสะสมของเชื้อโรคและกลิ่นไม่พึงประสงค์
 5. บ้านทั่วไป: ให้ทำความสะอาดพื้นทั่วไป และใช้เครื่องมือทำความสะอาดด้วย เช่น ไม้กวาดฝุ่น และไม้ถูพื้น เพื่อลดการสะสมของฝุ่นและเชื้อโรค

5.ล้างจานและเครื่องครัวทุกครั้งหลังใช้งาน

การล้างจานและเครื่องครัวหลังใช้งานเป็นสิ่งที่สำคัญเพราะเป็นที่อยู่ของเชื้อโรคและฝุ่นละอองที่สะสมไว้จากการทำอาหาร หากไม่ล้างให้สะอาดเป็นประจำอาจส่งผลให้เกิดการเก็บตะกอนไว้หลายวัน ทำให้เกิดกลิ่นเหม็นและเป็นแหล่งของเชื้อโรคได้ง่ายๆ

การล้างจานและเครื่องครัวทุกครั้งหลังใช้งานเป็นการกำจัดเชื้อโรคและความสกปรกต่างๆออกจากเครื่องครัว นอกจากนี้ยังช่วยให้ไม่มีแมลงหรือสัตว์เลื้อยคลานเข้ามาในบ้านเพราะจานเป็นที่อยู่ของอาหารเหลือใช้ ดังนั้นควรตรวจสอบว่าจานและเครื่องครัวสะอาดอยู่เสมอ และไม่ควรเว้นเป็นวันเพราะอาจจะเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์และแมลงหรือสัตว์เลื้อยคลานเข้ามาในบ้านได้ง่ายขึ้น

6.รักษาความสะอาดของพื้น

การรักษาความสะอาดของพื้นเป็นสิ่งสำคัญเพราะพื้นเป็นตัวรับน้ำหนักของสิ่งสกปรก นอกจากนี้การรักษาความสะอาดของพื้นยังช่วยลดความเสียหายที่อาจเกิดกับพื้นในระยะยาว เช่น การเกิดรอยขีดข่วนบนพื้นที่ส่วนใหญ่เกิดจากการเก็บฝุ่นและสิ่งสกปรกบนพื้นนานๆ ดังนั้นการรักษาความสะอาดของพื้นจึงมีความสำคัญอย่างมาก

การรักษาความสะอาดของพื้นสามารถทำได้โดยการใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์หรือไม้กวาดเพื่อเก็บฝุ่นและสิ่งสกปรกออกจากพื้น นอกจากนี้ยังสามารถใช้สารทำความสะอาดพื้นเพื่อกำจัดเชื้อโรคและกลิ่นไม่พึงประสงค์ อย่างไรก็ตาม ควรใช้สารทำความสะอาดพื้นที่เหมาะสมและไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้ใช้

นอกจากนี้ การรักษาความสะอาดของพื้นยังควรประสบความสำเร็จในการกำจัดเชื้อโรคโดยไม่มีการเลือกใช้เครื่องมือที่มีเชื้อโรคเกาะอยู่ ซึ่งสามารถทำได้โดยการล้างผ้าไมโครไฟเบอร์หรือเครื่องมือทำความสะอาดอื่นๆ ด้วยน้ำและสารทำความสะอาดที่เหมาะสมก่อนการใช้งาน

7.ทำความสะอาดห้องน้ำและห้องน้ำต่างๆ

การทำความสะอาดห้องน้ำและห้องน้ำต่างๆ เป็นสิ่งที่สำคัญมากในการรักษาสุขอนามัยและความสะอาดของบ้าน โดยเฉพาะเมื่อเราใช้ห้องน้ำเป็นสถานที่สำหรับการล้างตัวและทำความสะอาดต่างๆ ดังนั้นเราควรจะทำความสะอาดห้องน้ำอย่างสม่ำเสมอ โดยสามารถทำได้ดังนี้

 1. ทำความสะอาดโถส้วมและอ่างอาบน้ำ: ทำความสะอาดโถส้วมและอ่างอาบน้ำโดยใช้ผ้าชำระและน้ำสบู่หรือน้ำยาทำความสะอาด และต้องให้น้ำไหลผ่านท่ออย่างสม่ำเสมอ
 2. ทำความสะอาดโถปัสสาวะ: ทำความสะอาดโถปัสสาวะโดยใช้น้ำยาทำความสะอาดและแช่สเปรย์เคลือบเพื่อกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์
 3. ทำความสะอาดพื้นห้องน้ำ: ทำความสะอาดพื้นห้องน้ำโดยใช้น้ำยาทำความสะอาดหรือสเปรย์ทำความสะอาด และเช็ดหรือเป่าแห้งด้วยผ้าที่ไม่คลุมเกลือ
 4. ทำความสะอาดกระจก: ทำความสะอาดกระจกโดยใช้น้ำยาทำความสะอาดและผ้าไมโครไฟเบอร์หรือกระดาษชำระ
 5. รักษาความสะอาดของหลอดไฟ: รักษาความสะอาดของหลอดไฟโดยเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ

8.กำจัดขยะอย่างสม่ำเสมอ

การกำจัดขยะอย่างสม่ำเสมอเป็นการทำความสะอาดที่สำคัญในบ้าน เพราะขยะที่เก็บไม่ได้จะเป็นที่อยู่อาศัยของแมลงและแบคทีเรียที่เกิดโรคต่างๆได้ง่าย ๆ ดังนั้นเราควรกำจัดขยะอย่างสม่ำเสมอโดยมีวิธีการต่างๆ ดังนี้

 1. ติดตั้งถังขยะ: เลือกซื้อถังขยะที่มีขนาดเหมาะสมในบ้าน และวางไว้ใกล้จุดที่เกิดขยะเป็นประจำ เช่น ใกล้กับโต๊ะอาหารหรือใกล้เครื่องทำอาหาร เพื่อให้สะดวกในการทิ้งขยะ
 2. แยกขยะ: แยกขยะตามประเภท เช่น ขวดพลาสติก กระดาษ โลหะ และขยะอินทรีย์ เพื่อให้ง่ายต่อการนำขยะไปทิ้งและนำกลับมาใช้ซ้ำได้
 3. ทิ้งขยะให้ถูกวิธี: ทิ้งขยะลงในถังขยะที่เหมาะสม หรือทิ้งไว้ในถุงขยะให้แน่นอนว่าจะไม่หกล้ม และไม่เปิดหรือแตกขึ้นมา ทำให้ขยะไม่สลายและไม่ทิ้งกลิ่นเหม็น
 4. กำจัดขยะอย่างสม่ำเสมอ: ทิ้งขยะในถังขยะให้ถูกต้องและอย่างสม่ำเสมอ ไม่ควรเก็บขยะในบ้านเกินกว่า 2 วัน เพราะจะกลายเป็นที่อยู่อาศัยของแมลงและแบคทีเรีย
 5. ลดปริมาณขยะ: ใช้ถุงผ้าในการซื้อ

9.ทำความสะอาดเครื่องใช้ไฟฟ้า

การทำความสะอาดเครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นสิ่งที่สำคัญในการรักษาความสะอาดของบ้านอีกด้วย เพราะเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ได้รับการทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมออาจส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพในการทำงานและอาจทำให้เกิดฝุ่นเป็นสาเหตุให้เกิดความเสียหายในระยะยาว

การทำความสะอาดเครื่องใช้ไฟฟ้าสามารถทำได้โดยการใช้ผ้าขนหนูหรือผ้าไมโครไฟเบอร์ที่เนื้อผ้านุ่มและไม่ตัดเป็นชิ้น หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องพ่นลมหรือเครื่องดูดฝุ่นที่มีแรงดันสูง เพราะอาจทำให้เกิดความเสียหายต่อเครื่องใช้ไฟฟ้า

นอกจากนี้ การทำความสะอาดเครื่องใช้ไฟฟ้าควรจะคำนึงถึงความปลอดภัยด้วย โดยไม่ควรทำความสะอาดเครื่องใช้ไฟฟ้าในขณะที่เปิดพลังงาน และควรระวังการใช้น้ำในการทำความสะอาดเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีสายไฟเชื่อมต่ออยู่ เพราะอาจเกิดอันตรายได้

10.รักษาความเรียบร้อยและเป็นระเบียบของบ้าน

การรักษาความเรียบร้อยและเป็นระเบียบของบ้านเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้บ้านของเราดูเรียบร้อยและน่าอยู่มากยิ่งขึ้น โดยทั่วไปแล้วการรักษาความเรียบร้อยและเป็นระเบียบของบ้านมีหลายองค์ประกอบดังนี้

 1. รักษาความเรียบร้อยของที่อยู่อาศัย: สิ่งที่สำคัญกว่าทุกสิ่งคือความเรียบร้อยและความสะอาดของบ้าน จึงควรมีการทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอเพื่อรักษาความเรียบร้อยให้กับบ้าน
 2. เก็บของไว้ในที่เหมาะสม: การเก็บของไว้ในที่เหมาะสมช่วยให้บ้านของเรามีลักษณะเป็นระเบียบ และง่ายต่อการใช้งาน ต้องหลีกเลี่ยงการเก็บของไว้ที่ทำให้บ้านดูไม่เป็นระเบียบ เช่น ตู้เก็บของที่เต็มไปด้วยของเก่าเกินไป
 3. ไม่เก็บขยะในบ้าน: การเก็บขยะไว้ในบ้านนอกจากจะทำให้บ้านดูรกรุงรังแล้วยังเป็นที่อยู่อาศัยของแมลงและภูมิคุ้มกันไม่ดี จึงควรเก็บขยะไว้ในที่ที่เหมาะสมเช่น ถังขยะหรือกล่องขยะ
 4. รักษาความเป็นระเบียบของเครื่องใช้ไฟฟ้า: การรักษาความเป็นระเบียบของเครื่องใช้ไฟฟ้าช่วยให้บ้านนั้นยะอาดมากยิ่งขึ้น

𝐔𝐧𝐨 𝐒𝐞𝐫𝐯𝐢𝐜𝐞 บริการงานรักษาความสะอาดแบบครบวงจร “เพื่อชีวิตที่ง่ายกว่า กับบริการที่คุณวางใจ” ติดต่อแอดมินนู๋เมด👇🏻 📞 Tel : 02-0810000 💚Line : https://bit.ly/3jDtCn0 https://primo.co.th/uno-service/ #UnoService #นายช่าง #Cleaning #ทำความสะอาด #บริการทำความสะอาด #บริการล้างแอร์ #primofamily #Primoservicesolutions