10 เคล็ดลับ ปล่อยเช่าคอนโด ให้คนญี่ปุ่น

10 เคล็ดลับ ปล่อยเช่าคอนโด ให้คนญี่ปุ่น

การปล่อยเช่าคอนโดให้ชาวต่างชาตินั้นไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป แต่หลายๆ คนก็คงรู้มาบ้างแล้วว่าการปล่อยเช่าให้ผู้เช่าต่างชาตินั้นมีอะไรบ้าง แต่วันนี้เราจะมาดูการปล่อยเช่าที่เจาะลึกกว่านั้น โดยที่เราจะมุ้งเน้นไปที่ประเทศญี่ปุ่น คนญี่ปุ่นนั้นมีวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะอีกทั้งยังอยู่กันแบบครอบครัว 10 เคล็ดลับ ปล่อยเช่าคอนโด ให้คนญี่ปุ่น

10 เคล็ดลับ ปล่อยเช่าคอนโด ให้คนญี่ปุ่น

1. ทำความเข้าใจ “ประเภท” และ “กลุ่มคน” ญี่ปุ่นที่มาอยู่เมืองไทย

ก่อนที่เรานั้นจะปล่อยเช่าคอนโดให้ชาวญี่ปุ่นนั้น เราจะต้องรู้ประเภทของกลุ่มคนญี่ปุ่นในประเทศไทยกันก่อน ว่ามีกี่ประเภท

1.กลุ่มคนทำงานที่บริษัทแม่ที่ญี่ปุ่นส่งมาทำงานที่เมืองไทย

2.กลุ่มคนทั่วไปเลือกเดินทางมาอยู่ หรือเปิดธุรกิจเองที่เมืองไทย

3.กลุ่มคนญี่ปุ่นที่เกษียณอายุแล้ว และมาอยู่เมืองไทยแบบ Long Stay โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เชียงใหม่ เป็นต้น

2. ไม่จำเป็นต้องติดรถไฟฟ้าก็ได้

ถ้าเป็นคนไทยนั้นก็จะปฏิเศษไม่ได้เลยว่าการที่มีคอนโดติดรถไฟฟ้านั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ เนื่องจากคนไทยนั้นไม่ได้มีนิสัยที่ชอบเดินนัก แต่คนญี่ปุ่นนั้นมีนิสัยที่ชอบเดินเอามากๆ อีกทั้งหากบริษัทส่งตัวมาก็จะมีรถยนต์ส่วนตัวให้อยู่แล้ว ดังนั้นจึงไม่จำเป็นเลยที่จะต้องมีคอนโดติด BTS

3. เลือกคอนโดย่านสุขุมวิท หรือใกล้ย่านทำงานของคนญี่ปุ่น 

คนญี่ปุ่นนั้นเข้ามาทำงานในกรุงเทพฯ ส่วนมากก็จะเป็นเส้นสุขุมวิทเป็นหลัก โดยโซนที่คนญี่ปุ่นเลือกเป็นอันดับแรกๆ คือ โซนสุขุมวิทตอนกลางระหว่างอโศกถึงเอกมัย ดังนั้นที่พักที่ชาวญี่ปุ่นมักมองเป็นตัวเลือกแรกๆ จึงมักจะเป็นคอนโดย่านสุขุมวิทในซอยเหล่านี้  เช่น สุขุมวิท 24, 31, 39, 49, 55 (ซอยทองหล่อ) รองลงมาคือโซนสุขุมวิท 23, 26, 53, 60 และซอยเอกมัย สำหรับย่านทำงานอื่นๆ นอกจากกรุงเทพที่คนญี่ปุ่นมักนิยมอยู่กันเยอะก็เช่น ย่านนิคมอุตสาหกรรมแถวศรีราชา ชลบุรี และระยอง อีกทั้งยังมีย่านอื่นๆ อีกมากมายแบ่งตามย่านนิคมต่างๆ ในประเทศไทย

4. เลือกย่านที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คุณแม่บ้าน และคุณลูกด้วย 

การที่พ่อบ้านชาวญี่ปุ่นมาทำงานในไทยนั้นส่วนมากก็จะมากันเป็นแบบครอบครัว ก็จะมีภรรยาและบางครอบครัวก็อาจจะมีลูกตามมาด้วย แม่บ้านชาวญี่ปุ่นนั้นจะเป็นคนที่คอยทำอาหารหรือดูแลทำความสะอาดบ้าน ดังนั้นหากคนญี่ปุ่นจะมองหาคอนโดเช่าแล้วนั้นอีกข้อหนึ่งที่เขาจะมองก็คือใกล้แหล่งชอปปิ้งหรือโรงเรียนมั้ย

5. เช็คคอนโดนั้นว่ามีคนญี่ปุ่นเยอะแค่ไหน

โดยธรรมชาตแล้วนั้นคนเรานั้นมักเป็นสัตว์สังคม คนญี่ปุ่นก็เหมือนกันเวลาเห็นคนญี่ปุ่นอยู่ย่านไหนเยอะ คนที่กำลังเดินทางมาก็จะมองหาที่คนญี่ปุ่นอยู่เยอะเช่นเดียวกัน ดังนั้น ถ้าย่านไหน หรือคอนโดไหนมีคนญี่ปุ่นอยู่ และสิ่งอำนวยความสะดวกหลายๆ อย่างโดนใจคนญี่ปุ่น ก็มีความเป็นไปได้สูงว่าคอนโดนั้นจะมีโอกาสปล่อยเช่าให้คนญี่ปุ่นได้ง่ายขึ้น 

6.ทำห้องให้พร้อมอยู่ และตกแต่งเรียบง่ายพร้อมอ่างอาบน้ำ

การที่จะปล่อยเช่าให้คนญี่ปุ่นได้ง่ายนั้น การตกแต่งห้องและพร้อมเข้าอยู่นั้นก็เป็นสิ่งสำคัญ ไม่ใช่ห้องเปล่าๆ หรือมีเครื่องใช้ไฟฟ้าไม่ครบมือ และบรรยากาศโดยรวมควรเป็นห้องที่ดูสว่าง สะอาด และเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์เรียบง่าย ใช้วัสดุที่ทำจากไม้ก็จะดีมาก เพราะคนญี่ปุ่นนั้นชอบอะไรที่เป็นธรรมชาติมากๆ

การตกแต่งห้องน้ำส่วนห้องน้ำถ้ามีต้นไม้ตกแต่งให้ความรู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติได้จะดี และถ้ามี “อ่างอาบน้ำ” ด้วยจะได้คะแนนเยอะเลย หรือหากในคอนโดมีบ่อแช่น้ำร้อน (Onsen) หรือซาวน่า (Sauna) ด้วยจะยิ่งดีเลยเพราะคนญี่ปุ่นนิยมการแช่น้ำซึ่งถือเป็นกิจกรรมในชีวิตประจำวันเพื่อการพักผ่อนที่คนญี่ปุ่นขาดไม่ได้ 

7. ศึกษาคู่แข่ง: Serviced Apartment ที่คนญี่ปุ่นอยู่กันเยอะๆ 

คนญี่ปุ่นจำนวนไม่น้อยที่มาอยู่เมืองไทยแล้วไม่ได้เลือกที่จะอยู่คอนโดมิเนียม แต่เลือกที่จะอยู่ Serviced Apartment โดยเฉพาะชาวญี่ปุ่นที่มาเป็นครอบครัว เพราะชอบความสะดวกสบายหลายๆ อย่าง เช่น บริการทำความสะอาด ระบบรักษาความปลอดภัย เพราะ Serviced Apartment นั้นจะบริการแบบการอยู่โรงแรม เป็นต้น ดังนั้น ก่อนที่จะปล่อยเช่าคอนโดของเรา เราอาจลองเข้าไปเดินเล่นดูคู่แข่ง Serviced Apartment ดีๆ ที่ดึงดูดผู้เช่าญี่ปุ่นได้เยอะๆ ว่าห้องเขามีดีอะไรบ้าง และมีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรที่ดึงดูดใจคนญี่ปุ่น เมื่อเราได้เห็นภาพมีข้อมูลพวกนี้แล้ว เราอาจจะปรับแต่งห้องคอนโดของเราให้โดนใจ หรือเป็นที่สนใจของคนญี่ปุ่นได้มากขึ้น แล้วเราก็จะได้ลูกค้าญี่ปุ่นเพิ่มมากขึ้นด้วยนะคะ

8.สร้างบรรยากาศที่ “คุ้นเคย” ด้วยรายการทีวีญี่ปุ่น และเครื่องใช้ไฟฟ้าญี่ปุ่น

การที่เรานั้นมีทีวีรายการญี่ปุ่นอาจจะไม่สำคัญนักแต่หากมีนั้นก็จะได้ใจแม่บ้านชาวญี่ปุ่นไปเลยเต็มๆ เพราะชาวญี่ปุ่นหลายๆ คนนั้นจะไม่ค่อยแข็งแรงเรื่องภาษา ดังนั้น ถ้าเรามีเคเบิลทีวีญี่ปุ่นเสริม จะน่าสนใจสำหรับแม่บ้าน หรือเด็กๆ ชาวญี่ปุ่นกันมากขึ้น หรือถ้าเรามีเครื่องใช้ไฟฟ้าแบรนด์ญี่ปุ่นเยอะๆ เช่น Panasonic, Sharp หรือ Mitsubishi ก็จะสร้างบรรยากาศให้มีความ “คุ้นเคย” ดึงดูดผู้เช่าญี่ปุ่นได้มากขึ้น

9. ให้เช่าผ่านตัวแทนนายหน้า (Property Agent) ที่เชี่ยวชาญตลาดญี่ปุ่น

อีกข้อหนึ่งที่จะทำให้เรานั้นปล่อยเช่าคอนโดให้คนญี่ปุ่นได้ง่ายมากขึ้น และรวดเร็ว แต่เราต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม คือการใช้บริการตัวแทนนายหน้า (Property Agent) ที่เน้นตลาดญี่ปุ่นเป็นหลักให้ช่วยหาผู้เช่าให้ เพราะพวกนี้บางทีจะมีพนักงานญี่ปุ่นนั่งประจำอยู่ด้วยเลย หรือพนักงานคนไทยซึ่งพูดญี่ปุ่นได้ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับการหาห้องเช่าให้คนญี่ปุ่นซึ่งยังไม่ค่อยคุ้นเคยกับเมืองไทยในตอนแรก ก็จะทำให้เรานั้นปล่อยเช่าได้ง่ายมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

10. สร้าง “ความประทับใจ” เล็กๆ น้อยๆ ให้คนเช่าญี่ปุ่นของเรา

คนญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับการให้ของขวัญตามเทศกาลและเหตุการณ์ต่างๆ ในชีวิตมาก เช่น รู้ว่าตั้งท้องก็มีของขวัญฉลองการมีบุตร เด็กๆ อายุครบอายุครบ 3 ขวบ 5 ขวบ 7 ขวบก็ต้องมีของขวัญให้ ดังนั้นครั้งแรกของการพบปะผู้เช่าญี่ปุ่นของเรา การมีของขอบคุณชิ้นเล็กๆ เพื่อแสดงว่าขอบคุณที่สนใจจะเช่าก็จะได้ใจคนญี่ปุ่นไปเกินครึ่ง หลังจากปิดการขายได้ ก็ควรมีของฝากตามเทศกาลสำคัญ เพราะคนญี่ปุ่นมีความผูกพัน และจริงจังการมอบของขวัญให้แก่กันในเทศกาลต่างๆ ค่อนข้างมาก

🏡 𝐏𝐚𝐬𝐬𝐢𝐨𝐧 𝐑𝐞𝐚𝐥𝐭𝐨𝐫 ผู้เชี่ยวชาญบริการด้านธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ให้บริการซื้อ ขาย เช่า บ้านและคอนโด ระดับมืออาชีพแบบครบวงจร . 📮 สอบถามเพิ่มเติม ได้ที่ 💬 LINE @: https://lin.ee/QysJ4xN 📞 Tel : 02-0810000, 065-5105370 🌐 Website: https://passionrealtor.com/ #PassionRealtor #PassionforyourFullLiving #PropertyRealtor #ที่ปรึกษาอสังหาริมทรัพย์ #PropertyConsult #PropertyMarketing #พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ #คอนโด #เช่า #เช่าคอนโด #ซื้อคอนโด #่เช่าคอนโด #ขายคอนโด #ซื้อบ้าน #ขายบ้าน #นายหน้าที่ดิน #ซื้อขายที่ดิน

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก checkraka.com