4 โรคอันตรายที่ควรต้องระวังในช่วงฤดูร้อน

แม้ฤดูร้อนปีนี้อาจจะกินเวลานานถึงกลางเดือน พ.ค. เลยทีเดียว นั่นเท่ากับว่าประชาชนจะต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ร้อนชนิดที่หลายคนเปรียบเปรยว่าร้อนจนปรอทแทบแตก แต่นอกจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม ซึ่งมักจะมาพร้อมๆกับหน้าร้อนเสมอเหมือนเงาตามตัว นั่นก็คือ ปัญหาโรคภัยไข้เจ็บ โดยเฉพาะ 4 โรค ที่มักพบบ่อยในช่วงหน้าร้อน โดยข้อมูลจาก สำนักระบาดวิทยา ระบุว่า

1.โรคลมแดดหรือฮีทสโตรก หากอยู่ในบริเวณที่มีแดดจัดและมีอาการปวดมึนศีรษะ คลื่นไส้  อาเจียน ตัวร้อน กระหายน้ำ เหงื่อออกมากจนไม่มีเหงื่อ หัวใจเต้นแรง เป็นตะคริว เดินเซ ต้องรีบแจ้งบุคคลที่อยู่ในบริเวณนั้นทันที การช่วยเหลือขั้นต้น คือ นำผู้ป่วยเข้าที่ร่ม นอนราบกับพื้นยกเท้าทั้ง 2 ข้าง คลายเสื้อผ้าให้หลวม เทน้ำเย็นราดลงบนตัวเพื่อลดอุณหภูมิร่างกายให้ต่ำที่สุด ใช้ผ้าชุบน้ำเย็นประคบตามข้อพับต่างๆ แต่หากถึงขั้น เป็นลมหมดสติ ควรรีบนำส่งแพทย์ เพราะหากช่วยไม่ทันอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต

 

2.โรคอาหารเป็นพิษหรือท้องร่วง การป้องกันนั้นทำได้โดยการบริโภคอาหารที่ปรุงสุกร้อนและสะอาด นอกจากนี้ ควรจัดเก็บอาหารให้ปลอดภัยจากสัตว์และแมลงพาหะต่างๆ เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อโรค โดยอาการที่ควรไปพบแพทย์คือเข้าห้องน้ำหลายครั้งและมีอาการไข้ หนาวสั่น ปวดท้องรุนแรง หน้ามืด ยิ่งต้องรีบพบแพทย์ และดื่มน้ำผสมเกลือแร่เติมสารเหลวเข้าร่างกายเพื่อป้องกันอาการช็อกและเสียชีวิต

 

3.โรคพิษสุนัขบ้า โดยโรคพิษสุนัขบ้านั้นสามารถป้องกันได้ คือหากถูกสุนัขแม้จะเป็นเพียงลูกสุนัข รวมถึงสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกัด ข่วน ต้องล้าง แผลใส่ยาก่อนไปพบแพทย์ เพื่อให้แพทย์ประเมินความเสี่ยงและฉีดวัคซีนป้องกัน

 

4.โรคไข้เลือดออก แม้ช่วงนี้เป็นช่วงหน้าร้อนแต่บางพื้นที่จะมีสภาพอากาศค่อนข้างแปรปรวน มีฝนตกสลับกับมีอากาศร้อน อาจทำให้เกิดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายตามมา โดยผู้ป่วยไข้เลือดออกจะมีอาการไข้สูงมากโดยฉับพลัน 2-3 วัน ปวดเมื่อย หน้าตาแดง อาจมีผื่นขึ้นใต้ผิวหนังแขนขาและข้อพับ หากมีอาการดังกล่าวขอรีบพบแพทย์

 

นพ.สุวรรณ ชัยวัฒนา ยิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า โรคที่จะพบได้มากในช่วงหน้าร้อนมี 4 โรค ที่หากไม่รู้วิธีป้องกันรักษาหรือดูแลตัวเองอาการอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ ทั้ง โรคลมแดด เป็นโรคที่พบผู้เสียชีวิตได้ทุกปีในกลุ่มเสี่ยง ทั้งผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัวและผู้ที่ทำงานกลางแจ้ง โดยเฉพาะช่วงเดือน เม.ย. และผู้ที่เสียชีวิตมักเกิดจากการขาดความรู้ในการดูแลตัวเอง โรคอาหารเป็นพิษ เป็นโรคที่พบได้บ่อย เพราะอากาศที่ร้อนทำให้อาหารบูดง่าย โดยเฉพาะอาหารที่ใส่กะทิ ส้มตำ ยำประเภทต่างๆ และอาหารทะเล ซึ่งแต่เดิมมักพบในเด็ก แต่ปัจจุบันพบได้ในทุกวัย โรคพิษสุนัขบ้า ที่เกิดการระบาดในสัตว์ทำให้คนมีความเสี่ยงที่จะติดโรคไปด้วย แต่สิ่งที่อยากให้ทุกคนร่วมมือกัน ก็คือนำสัตว์เลี้ยงทั้งสุนัข แมว ไปฉีดวัคซีนทุกปีอย่ารอเพียงหน่วยงานของรัฐ ทั้งนี้ โรคพิษสุนัขบ้า ถึงจะไม่มียารักษาแต่ป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีนป้องกันโรค เมื่อถูกสัตว์กัดหรือข่วน แต่ หากปล่อยให้มีอาการป่วยแล้วจะต้องเสียชีวิตทุกราย และ โรคไข้เลือดออก ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษเพราะในปีนี้ถึงแม้ผู้ป่วยจะไม่สูงเหมือนที่คาดการณ์แต่ที่น่าเป็นห่วงคือพบว่ามีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น ดังนั้นหากเจ็บป่วยแล้วอาการเข้าข่ายโรคไข้เลือดออกควรรีบไปพบแพทย์ เนื่องจากผู้ที่เสียชีวิตส่วนใหญ่ไปพบแพทย์ช้า

——————————————————————————————————————————————————————————-ขอบคุณข้อมูลจาก กระทรวงสาธารณสุข และ บทความจากสสส. Thaihealth.or.th