5 วิธีกำจัดแมลงในบ้าน-คอนโด โดยไม่ใช้ยาฆ่าแมลง

5 วิธีกำจัดแมลงในบ้าน-คอนโด โดยไม่ใช้ยาฆ่าแมลง

การจัดการแมลงในคอนโดโดยไม่ใช้สารเคมีเป็นเรื่องสำคัญที่สามารถทำได้โดยใช้วิธีที่ไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและผู้อยู่อาศัย การใช้สารเคมีในการกำจัดแมลงอาจเป็นอันตรายต่อคนและสัตว์เลี้ยง อีกทั้งยังสร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในระยะยาว ดังนั้น เราจำเป็นต้องมีวิธีการที่มิตรกับสิ่งแวดล้อมเพื่อจัดการแมลงในคอนโดโดยไม่ใช้สารเคมี 5 วิธีกำจัดแมลงในบ้าน-คอนโด โดยไม่ใช้ยาฆ่าแมลง

5 วิธีกำจัดแมลงในบ้าน-คอนโด โดยไม่ใช้ยาฆ่าแมลง

เทคนิคและวิธีที่สามารถใช้ในการจำจัดแมลงโดยไม่ใช้สารเคมีในคอนโดมีหลายวิธี โดยหัวข้อแรกนั้นเราจะเอาวิธีการป้องกันกันก่อนนะคะ จะมีวิธีไหนบ้างมาดูกัน

1.การป้องกันแมลง

ป้องกันการเข้าถึงขอแมลงอันนี้เป็นวิธีแก้ไขแบบต้นเหตุและตรงจุด โดยการติดตั้งหน้าต่างและประตูตามมาตรฐานที่ไม่ให้แมลงเข้าได้ง่าย

2.ทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ

-การทำความสะอาดที่สม่ำเสมอเพื่อเอาออกจากแหล่งอาศัยของแมลง เช่น ตู้เย็น, เตียง, โต๊ะ, เก้าอี้ และพื้นผิวต่างๆ

-การซ่อมแซมและป้องกันการรั่วของท่อน้ำหรือท่อระบายน้ำ เพื่อไม่ให้แมลงมีแหล่งน้ำที่เหมาะสม

3. การใช้อุปกรณ์

-ติดตั้งตาข่ายกันแมลงบนหน้าต่างหรือระเบียงเพื่อป้องกันการเข้าถึงของแมลง

-ใช้ไฟล่อแมลงที่สามารถดึงดูดและจับกัดแมลงได้ เช่น ไฟล่อแมลงด้วย UV

-ใช้กล่องหรือกับดักแมลงที่ใช้สารกำจัดแมลงธรรมชาติ เช่น กับดักตับแมลงหรือกับดักล่อเพลี้ยแป้ง

4.การกำจัดโดยไม่ใช้สารเคมี

ไล่มดภายในห้องด้วยน้ำส้มสายชู

-นำน้ำส้มสายชูผสมกับน้ำเปล่าในปริมาณเท่า ๆ กัน เทลงในขวดสเปรย์ นำไปฉีดพ่นบริเวณที่มดพากันเดินขบวนเข้ามาในห้องคุณ

-กำจัดแมงมุมด้วยน้ำยาล้างจาน ผสมน้ำยาล้างจาน กับน้ำสบู่ ½ ถ้วยตวง กับน้ำเปล่า 2 แกลลอน เทใส่ขวดสเปรย์แล้วนำไปฉีดพ่นตามแหล่งที่อยู่ของแมงมุม

-กันแมงมุมมาชักใยด้วยเปลือกส้ม นำเปลือกส้มหรือพืชตระกูลส้มมาขยี้ หรือหั่นให้มีน้ำมันออกมาจนเกิดกลิ่น แล้วนำไปวางบริเวณชั้นวางของ หลังตู้ เพดาน บริเวณที่แมงมุมชอบมาชักใย แมงมุมจะเหม็นกลิ่นเปลือกส้มจนหนีหายไปเอง

-ไล่แมลงหวี่ด้วยสเปรย์มะกรูด นำมะกรูดประมาณ 20 ลูก (ยิ่งเยอะยิ่งเข้มข้น) ผ่าครึ่งใส่ในขวดโหล เติมน้ำพอท่วมมะกรูด ปิดฝาให้สนิท ทิ้งไว้ 2 สัปดาห์จะได้น้ำสกัดมะกรูด นำมาใส่ขวดสเปรย์ฉีดตามบริเวณที่แมลงหวี่ชอบมาตอม นอกจากไล่แมลงหวี่แล้ว ยังได้กลิ่นหอมสดชื่นของมะกรูดด้วย

-ไล่แมลงสาบด้วยแตงกวา หั่นแตงกวาให้เป็นแว่น ๆ แล้วนำไปวางตามจุดที่แมลงสาบชอบเดิน แมลงสาบไม่ชอบกลิ่นแตงกวามาก ไม่นานจะพากันย้ายออกจากห้องคุณเอง

-ไล่สารพัดแมลงด้วยตะไคร้หอม สเปรย์ตะไคร้หอมมีขายทั่วไป นำมาฉีดไล่แมลงตามจุดต่าง ๆ ของห้องคอนโด หรืออาจปลูกตะไคร้หอมไว้บริเวณระเบียงเพื่อกันแมลงเข้าห้องก็ได้เช่นกัน

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ .major.co.th

5.การใช้อุปกรณ์ต่างๆ เพิ่มเติม

-ใช้เครื่องดูดฝุ่นและเครื่องดูดน้ำเพื่อกำจัดแมลงที่มากับฝุ่นหรือน้ำ

-ใช้ช่องทางกลไกในการจำกัดความเคลื่อนไหวของแมลง เช่น ใช้ตาข่ายหรือวางกับดักแมลงที่สามารถควบคุมการเคลื่อนไหวของแมลงได้

𝐔𝐧𝐨 𝐒𝐞𝐫𝐯𝐢𝐜𝐞 บริการงานรักษาความสะอาดแบบครบวงจร “เพื่อชีวิตที่ง่ายกว่า กับบริการที่คุณวางใจ” ติดต่อแอดมินนู๋เมด👇🏻 📞 Tel : 02-0810000 💚Line : https://bit.ly/3jDtCn0 https://primo.co.th/uno-service/ #UnoService #นายช่าง #Cleaning #ทำความสะอาด #บริการทำความสะอาด #บริการล้างแอร์ #primofamily #Primoservicesolutions