7 วิธีแก้หนี้ อย่างเป็นระบบ ทำได้จริง หมดไวแน่นอน อัปเดต 2566

วิธีแก้หนี้ 2566

หนี้เยอะ อยากแก้หนี้ ทำอย่างไรดีถึงจะหมดไว วันนี้เี่มี 7 วิธีแก้หนี้ อย่างเป็นระบบ มาช่วยทุกๆ คน ทำได้จริงหมดไวแน่นอน อัปเดต 2566

7 วิธีแก้หนี้ อย่างเป็นระบบ อัปเดต 2566

ธนาคารกสิกรไทย ได้แนะให้ผู้เป็นหนี้ใช้การบริหารหนี้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะเป็นสิ่งที่สำคัญมาก  ช่วยให้มีความมั่นคงทางการเงิน สุขภาพกายและใจก็ดีขึ้นด้วย 7 วิธีแก้หนี้ อย่างเป็นระบบ ทำได้จริง หมดไวแน่นอน อัปเดต 2566 ดังนี้

1 เขียนหนี้ทุกก้อนที่มีออกมาให้ครบ
มีหนี้กี่ก้อน ยอดเท่าไหร่ ดอกเบี้ยเป็นอย่างไร ยอดไหนรอได้ ยอดไหนต้องรีบเคลียร์

2 เรียงลำดับความสำคัญของหนี้ แบ่งออกได้ 2 กลุ่มคือ หนี้ดี และ หนี้ไม่ดี
– หนี้ดี คือ หนี้ที่ช่วยเพิ่มความมั่งคั่ง และมั่นคงในระยะยาว เช่น เป็นหนี้เพื่อต่อยอดธุรกิจ หรือหนี้เพื่อการศึกษา
– หนี้ไม่ดี คือ หนี้ที่เกิดจากพฤติกรรมการใช้จ่าย เช่น กิน ช้อป เที่ยว ที่ใช้แล้วหมดไป

3 เขียนค่าใช้จ่ายทั้งหมด
ระบุค่าใช้จ่ายทั้งหมดอะไรบ้างในแต่ละเดือน จะทำให้เรารู้ตัวว่าตอนนี้เรามีค่าใช้จ่ายสิ้นเปลืองอะไร แล้วเราควรที่จะไปเริ่มต้นจัดการตรงไหนก่อน

4 รวบรวมรายได้ทั้งหมดเพื่อหารายได้สุทธิ
จดบันทึกรายได้ทั้งหมดที่มี จะช่วยให้เรารู้ว่ารายได้เพียงพอต่อค่าใช่จ่ายหรือไม่หากรายรับไม่เพียงพอก็ควรหาทางลดรายจ่ายหรือเพิ่มรายได้

5 ลดค่าใช้จ่ายไม่จำเป็น
เริ่มต้นง่ายๆด้วยการสำรวจการใช้เงินของตัวเองในแต่วันผ่านการทำบันทึกรายรับ – รายจ่าย ซึ่งจะทำให้รู้ว่าหมดเงินไปกับเรื่องอะไรบ้าง เป็นค่าใช้จ่ายจำเป็นหรือฟุ่มเฟือย เพื่อที่จะตัดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นออกไป และนำเงินส่วนนี้ไปใช้หนี้แทน

6 กำจัดหนี้ที่ต้นทุนสูง
จ่ายหนี้ที่มีอัตราดอกเบี้ยสูง ระยะเวลาผ่อนน้อยก่อน เพื่อตัดภาระให้ได้มากที่สุด

7 มองหาโอกาสสร้างรายได้เพิ่ม
การมีรายได้หลายทางจะช่วยให้เรามีแหล่งรายได้ที่มากขึ้น มองหาอาชีพหรืองานที่ตัวเองถนัดเพื่อสร้างเป็นรายได้

ดังนั้น การบริหารหนี้เป็นเรื่องง่าย หากคุณมีความมุ่งมั่น มีวินัย และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้จ่ายได้ การปลดหนี้นอกระบบก็ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป และที่สำคัญควรมีวินัยทางการเงิน และไม่ก่อหนี้เพิ่มจะดีที่สุด

สร้างวินัยทางการเงินใหม่ด้วย 3 ขั้นตอน

ขั้นตอนที่ 1 มีเป้าหมายทางการเงิน

เราอาจจะสร้างเป้าหมายทางการเงินของเราให้ชัดเจน และไม่ไกลตัวจนเกินไป เช่น เราปลดหนี้หมดแล้วต้องการที่จะมีบ้าน เราก็วางเป้าหมายทางการเงินของเราให้อยู่ในระดับที่มีเงินเหลือเก็บเหลือใช้ และสามารถทำให้ฝันอยากมีบ้านของเราเป็นจริงได้

ขั้นตอนที่ 2 บันทึกค่าใช้จ่าย

แน่นอนว่าการบันทึกค่าใช้จ่ายเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะไม่ว่าเราจะใช้จ่ายอะไร เราอาจใช้จ่ายจนลืมตัวไป เพื่อไม่ให้ก่อหนี้โดยไม่รู้ตัวอีกครั้ง เราต้องบันทึกค่าใช้จ่ายตลอด และต้องทำให้เป็นนิสัยจนชิน แค่นี้เราก็จะสร้างวินัยทางการเงินให้ห่างไกลหนี้ของเราได้แล้ว

ขั้นตอนที่ 3 แบ่งเงินการใช้จ่ายให้เป็นสัดส่วนชัดเจน

โดยเราอาจจะลองแบ่งค่าใช้จ่ายออกเป็นหมวด ๆ เช่น หมวดชีวิตประจำวัน ที่เราสามารถจ่ายค่าอาหารได้แต่ละมื้อ มื้อละเท่าไหร่ กำหนดให้ชัดเจน หมวดค่าใช้จ่ายประจำเดือนต่าง ๆ ที่จำเป็น เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าของใช้ต่าง ๆ

การแบ่งเงินเป็นสัดส่วนชัดเจน ก็เพื่อที่เราจะได้รู้ว่าเราเองมีเงินเท่าไร? เหลือเก็บเท่าไหร่? และเรามีเงินพอที่จะนำไปลงทุนต่อยอด ให้รายรับของเรามากกว่าเดิมได้ไหม?

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่นี่ คลิก


𝐏𝐫𝐢𝐦𝐨 𝐒𝐞𝐫𝐯𝐢𝐜𝐞 𝐒𝐨𝐥𝐮𝐭𝐢𝐨𝐧𝐬

เป็นผู้นำในธุรกิจบริการด้านอสังหาริมทรัพย์สมัยใหม่แบบครบวงจรและกำกับดูแลกิจการในกลุ่มบริษัทในเครือ ให้พัฒนาและเติบโตอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งพัฒนาและลงทุนในธุรกิจสมัยใหม่ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพสูงสุด

𝐒𝐮𝐩𝐞𝐫 𝐋𝐢𝐯𝐢𝐧𝐠 𝐒𝐞𝐫𝐯𝐢𝐜𝐞𝐬, 𝐇𝐚𝐩𝐩𝐲 𝐌𝐚𝐤𝐞𝐫

Tel : 02-0810000

Website: https://primo.co.th/

Line : https://lin.ee/Jt3nhkF