Black Friday คือ วันอะไร ทำไมต้องช้อป

Black Friday คือวันอะไร

Black Friday คือ วันอะไร โดยในปี 2566 นี้ ตรงกับวันศุกร์ที่ 24 พฤศจิกายน และทำไมต้องช้อป Black Friday คือเทศกาลลดราคาครั้งยิ่งใหญ่ประจำปีที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเริ่มตั้งแต่ช่วงสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 และนับวันศุกร์หลังจากวันขอบคุณพระเจ้า (Thanksgiving Day) ซึ่งจะตรงกับวันศุกร์ที่ 4 ของเดือนพฤศจิกายนในทุก ๆ ปี คำว่า Black Friday ถูกใช้เป็นครั้งแรกในปีค.ศ. 1869 เป็นวันที่เกิดเหตุการณ์ “ราคาทองคำ” ร่วงลงอย่างรุนแรงจนส่งผลให้ตลาดทองคำล้ม และส่งผลกระทบกับเศรษฐกิจสหรัฐทั้งประเทศ

อย่างไรก็ตามมีอีกบางส่วนว่ากันว่าที่มาของคำว่า Black Friday มีที่มาจากจากเมืองฟิลาเดลเฟีย ที่ประชาชนต่างพากันออกมาใช้เงินอย่างดุดันไม่เกรงใจใคร  ดังนั้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเลยต้องทำงานหนักเป็นพิเศษเพื่อคอยระงับเหตุต่าง ๆ ในเมือง เลยมีคำเรียกกันว่าเป็น “วันศุกร์อันแสนมืดหม่น” สำหรับเจ้าหน้าที่ตำรวจ จนกลายเป็นคำเรียกกันติดปากในที่สุด

Black Friday คือ วันอะไร ทำไมต้องออกไป Shopping

เพราะมีสินค้าลดราคาเยอะมาห ๆ มีส่วนลดตั้งแต่ 50%-80% สินค้าที่นำมาลดก็มีทุกหมวด ทุกแผนก นอกเหนือจากในประเทศอเมริกาแล้ว เทศกาลนี้ก็แพร่หลายไปทั่วโลกในที่สุด ไม่ว่าจะในยุโรปหรือเอเชียก็ตาม ทำให้เราได้แฮ้ปปี้กับการช้อปปิ้งนั่นเอง

การช้อปปิ้งหรือซื้อของสินค้าที่คุณต้องการอาจเป็นกิจกรรมที่ดีในการผ่อนคลายและลดความเครียด แต่ควรจำไว้ว่าการช้อปปิ้งไม่ควรเป็นทางเลือกที่ใช้เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหา

ทำไม Black Friday ต้องสีดำ (และแดง)

สาเหตุหนึ่งที่สีดำและสีแดงกลายมาเป็นสัญลักษณ์ของ Black Friday คาดว่าเนื่องจากในอดีตนั้น ธุรกิจในอเมริกานิยมใช้สีแดงเพื่อบันทึกยอดที่ขาดทุน และสีดำเพื่อบันทึกผลกำไร ช่วง Black Friday ถือเป็นโอกาสให้ธุรกิจห้างร้านได้เรียกลูกค้าในช่วงวันหยุด เพื่อเปลี่ยนผลการดำเนินการจากสีแดง (ขาดทุน) ให้เป็นสีดำ (กำไร)

เคล็ดลับการช้อปปิ้งในวัน Black Friday

การช็อปปิ้งในช่วงแบล็คฟรายเดย์อาจเป็นประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นแต่วุ่นวาย เนื่องจากผู้ค้าปลีกเสนอส่วนลดและโปรโมชั่นมากมายสำหรับผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย เคล็ดลับบางประการในการใช้ประโยชน์สูงสุดจากการช้อปปิ้งในวัน Black Friday ของคุณ

  1. วางแผนล่วงหน้า : สร้างรายการสินค้าที่คุณต้องการซื้อและจัดลำดับความสำคัญ วิธีนี้สามารถช่วยให้คุณมีสมาธิและหลีกเลี่ยงการซื้อแบบหุนหันพลันแล่น ค้นหาข้อเสนอและส่วนลดล่วงหน้า ผู้ค้าปลีกหลายรายเผยแพร่โฆษณา Black Friday ก่อนเวลา เพื่อให้คุณสามารถวางแผนการซื้ออย่างมีกลยุทธ์
  2. กำหนดงบประมาณ : ตัดสินใจเลือกงบประมาณสำหรับการช้อปปิ้งในวันแบล็คฟรายเดย์เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้จ่ายเกินตัว ยึดงบประมาณให้ใกล้เคียงที่สุด
  3. เปรียบเทียบราคา : ก่อนตัดสินใจซื้อ ให้เปรียบเทียบราคาจากร้านค้าปลีกต่างๆ ร้านค้าบางแห่งอาจเสนอข้อเสนอที่ดีกว่าหรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม เช่น การจัดส่งฟรีหรือแพ็คเกจรวม
  4. ช้อปปิ้งออนไลน์ : พิจารณาช้อปปิ้งออนไลน์เพื่อหลีกเลี่ยงฝูงชนและใช้ประโยชน์จากข้อเสนอออนไลน์สุดพิเศษ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าบัญชีออนไลน์ของคุณได้รับการตั้งค่าและพร้อมที่จะดำเนินการขั้นตอนการชำระเงินให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
  5. ตรวจสอบนโยบายการคืนสินค้า : ทำความเข้าใจนโยบายการคืนสินค้าของร้านค้าที่คุณวางแผนจะซื้อสินค้า นี่เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งเมื่อซื้อของขวัญ เนื่องจากนโยบายการคืนสินค้าอาจแตกต่างกันไป มาเร็วหรือมาสาย: หากคุณกำลังช้อปปิ้งในร้านค้าจริง ให้เตรียมพร้อมที่จะมาถึงก่อนเวลาเพื่อรับข้อเสนอสุดพิเศษ หรืออีกทางหนึ่ง ผู้ค้าปลีกบางรายเสนอส่วนลดเพิ่มเติมในภายหลังเพื่อเคลียร์สินค้าคงคลัง
  6. ช้อปอย่างปลอดภัย : ระวังสภาพแวดล้อมของคุณ โดยเฉพาะในร้านค้าที่มีผู้คนพลุกพล่าน หากช้อปปิ้งออนไลน์ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณอยู่ในเว็บไซต์ที่ปลอดภัย และระวังกลโกงฟิชชิ่ง
  7. ใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์ : ใช้แอปช็อปปิ้งหรือเว็บไซต์ที่รวบรวมข้อเสนอจากผู้ค้าปลีกต่างๆ เพื่อค้นหาราคาที่ดีที่สุด สมัครรับจดหมายข่าวหรือติดตามร้านค้าปลีกที่คุณชื่นชอบบนโซเชียลมีเดียเพื่อรับโปรโมชั่นพิเศษและการเข้าถึงข้อเสนอก่อนใคร
  8. พิจารณาการซื้อในอนาคต : Black Friday เป็นเวลาที่ดีเยี่ยมในการซื้อของขวัญให้ผู้อื่น แต่ยังเป็นโอกาสในการคว้าข้อเสนอสำหรับสินค้าที่คุณอาจต้องการในอนาคต เช่น อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เครื่องใช้ไฟฟ้า หรือเสื้อผ้า
  9. ช้อปแบบมีความสุข : แม้ว่าการวางกลยุทธ์จะเป็นสิ่งสำคัญ แต่พยายามสนุกกับกระบวนการ แบล็คฟรายเดย์อาจเป็นประสบการณ์ที่สนุกสนานและรื่นเริง และการค้นหาสิ่งที่ยอดเยี่ยมก็น่าพึงพอใจ

โปรดจำไว้ว่าภาพรวมของการช็อปปิ้งมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และผู้ค้าปลีกบางรายอาจมีกลยุทธ์หรือกิจกรรมที่แตกต่างกัน ติดตามประกาศและการอัปเดตจากร้านค้าที่คุณชื่นชอบเพื่อการตัดสินใจอย่างมีข้อมูลมากที่สุดในช่วงระยะเวลาช้อปปิ้งในวัน Black Friday

อ้างอิง : PPTV

________________________________________________________________________________________________________________

𝐏𝐫𝐢𝐦𝐨 𝐒𝐞𝐫𝐯𝐢𝐜𝐞 𝐒𝐨𝐥𝐮𝐭𝐢𝐨𝐧𝐬

เป็นผู้นำในธุรกิจบริการด้านอสังหาริมทรัพย์สมัยใหม่แบบครบวงจรและกำกับดูแลกิจการในกลุ่มบริษัทในเครือ ให้พัฒนาและเติบโตอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งพัฒนาและลงทุนในธุรกิจสมัยใหม่ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพสูงสุด

𝐒𝐮𝐩𝐞𝐫 𝐋𝐢𝐯𝐢𝐧𝐠 𝐒𝐞𝐫𝐯𝐢𝐜𝐞𝐬, 𝐇𝐚𝐩𝐩𝐲 𝐌𝐚𝐤𝐞𝐫

Tel : 02-0810000

Website: https://primo.co.th/

Line : https://lin.ee/Jt3nhkF