8 เว็บไซต์ ลอยกระทงออนไลน์ อัปเดต 2566 รักษ์โลกง่ายๆ เพียงปลายนิ้วสัมผัส

ลอยกระทงออนไลน์

ลอยกระทงออนไลน์ อัปเดต 2566 เทรนด์สุดฮิตสำหรับคนรักษ์โลก ณ ตอนนี้ เนื่องจาก พอถึงวันลอยกระทงทีไร เราสร้างขยะกันอย่างมากมาย รวมถึงส่งผลให้แม่น้ำต่างๆ เกิดการเน่าเสียอีกด้วย

และในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาได้มีเทรนด์ลอยกระทงออนไลน์เกิดขึ้น เพื่อให้เราได้ร่วมส่งเสริมประเพณี ผนวกไปกับการไม่สร้างขยะเพิ่มขึ้นให้กับโลกอีกด้วย

8 เว็บไซต์ ลอยกระทงออนไลน์ อัปเดต 2566

1. กรุงเทพมหานคร

ปีนี้ กทม.ชวนทุกคนลอยกระทงออนไลน์ และมาชมกระทงแบบดิจิทัลจากโปรเจคเตอร์ขนาดใหญ่กันที่คลองโอ่งอ่าง เพียงแค่มีโทรศัพท์มือถือก็สามารถลอยกระทงออนไลน์แบบง่ายๆ ได้เพียงไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้น ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถร่วมลอยกระทงออนไลน์แบบรักษ์โลกกับกรุงเทพฯ มั่นใจได้เลยว่ากระทงทุกใบจะมาลอยอยู่บนผิวน้ำคลองโอ่งอ่างอย่างแน่นอน สามารถเข้าไปลองเล่นกันได้ตั้งแต่วันที่ 27 พ.ย.2566 เป็นต้นไป ที่เว็บไซต์  https://loykratong-ongang.web.app

2. กระทรวงวัฒนธรรม

กระทรวงวัฒนธรรมชวนร่วมเทศกาลลอยกระทง สามารถส่งการ์ดอวยพรเนื่องในวันลอยกระทงให้กับญาติพี่น้อง เพื่อน หรือคนรัก พร้อมกับแชร์ลงโซเชียลและดาวน์โหลดได้ด้วย ที่เว็บไซต์  https://ecard.m-culture.go.th/

3. Sanook

เฉลิมฉลองเทศกาลพร้อมเสริมความรู้ไปกับ Sanook เชิญทุกคนออกแบบกระทงตามสไตล์ที่ชื่นชอบ มีทั้งกระทงใบตอง กระทงดอกไม้ กระทงน้ำแข็ง และกระทงกะลา พร้อมร่วมอธิษฐานขอพร ขอขมาต่อพระแม่คงคา นอกจากนี้ยังมีเกร็ดความรู้เกี่ยวกับวันลอยกระทงให้อ่านเพิ่มเติมกันอีกด้วย ที่เว็บไซต์ https://season.sanook.com/loykrathong/share/127274/

4. M THAI

ลอยกระทงออนไลน์กับ M THAI สามารถเลือกจังหวัดที่คุณต้องการจะลอยกระทงได้ มีทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด นอกจากนี้ยังมีกระทงสุดสร้างสรรค์ให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น กระทงพญาปัง กระทงกลีบบัว กระทงเลขหวย กระทงพระพิฆเนศ กระทงหลงงาน กระทงฉลามงับงับ และกระทงพระเชตุพนวิมลมังคลาราม นอกจากนี้สามารถเขียนคำอธิษฐานและแชร์ไปยังโซเชียลต่าง ๆ ได้ด้วย ที่เว็บไซต์  https://mthai.com/loykrathong/170092876321

5. ดิ โอลด์ สยาม พลาซ่า

ปีนี้ ดิ โอลด์ สยาม ชวนทุกคนลอยกระทงออนไลน์ ร่วมกันลดขยะในแม่น้ำลำคลอง เพราะการลอยกระทงออนไลน์ก็ช่วยสืบสานประเพณีไทยได้โดยที่ไม่ต้องเพิ่มขยะให้กับธรรมชาติ เลือกกระทงตามความชอบของตนเองแล้วก็ตั้งคำอธิษฐานได้ที่เว็บไซต์ https://theoldsiam.co.th/loykrathong

6. Map Longdo

สำหรับ Map Longdo มีไฮไลต์คือ นอกจากจะมีจุดลอยกระทงเป็นแม่น้ำมากมายทั่วประเทศให้เลือกแล้ว ยังมีกระทงสุดสร้างสรรค์ให้เลือก ไม่ว่าจะเป็น กระทงทาสแมว สำหรับคนรักแมว, กระทงโสดจ๊ะ สำหรับคนที่ต้องการบอกสถานะของตนเอง เมื่อเลือกสำเร็จแล้ว กระทงของลอยอยู่ในแผนที่และยังสามารถแชร์ลงโซเชียล ชวนให้เพื่อน ๆ มาร่วมลอยกระทงด้วยกันได้ที่เว็บไซต์ https://map.longdo.com/loykrathong/

7. Ecard Design

ลอยกระทง 2566 ออนไลน์ “ออเจ้า” สามารถเลือกตัวการ์ตูนสวมชุดไทย เลือกรูปแบบกระทงและสถานที่ได้แล้ว ยังสามารถทำบุญออนไลน์โดยการปล่อยนก ปล่อยปลาได้อีกด้วย ถือเป็นเว็บไซต์ที่น่าสนใจ มีกิจกรรมให้เลือกหลากหลาย นอกจากจะได้รับความสนุกกลับ ไปแล้วยังอิ่มบุญอีกด้วย ที่เว็บไซต์ https://www.ecarddesignanimation.com/home/loykrathong.php

8. ReadAWrite

ReadAWrite เหมาะสำหรับใครที่อยากลอยโคม หรือแม้กระทั่งใครที่อยากพายเรือเว็บนี้ก็มีให้เลือก นอกจากนี้ยังมีกระทงดอกไม้ให้เลือกอีกด้วย พร้อมกับใส่คำอธิฐานขอพรด้วยที่เว็บไซต์ https://www.readawrite.com/?action=loykrathong

ประโยชน์ของการลอยกระทงออนไลน์

1. ลดขยะในแม่น้ำลำคลอง

การลอยกระทงออนไลน์ยังรักษาขั้นตอนเดิมของประเพณีลอยกระทง ตั้งแต่เลือกแบบกระทง ใส่คำอธิษฐาน และปล่อยกระทงลงแม่น้ำจำลอง ไม่ต้องเพิ่มกระทงสู่ธรรมชาติ ลดการย่อยสลายวัสดุที่ประกอบเป็นกระทง

2. สืบสานประเพณีไทย

การลอยกระทงเป็นประเพณีไทยที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน หลายจังหวัดจัดงานประเพณีกระตุ้นการท่องเที่ยว ดังนั้นการลอยกระทงออนไลน์ก็ช่วยให้ผู้ที่ไม่สะดวกเดินทางยังคงได้ลอยกระทง เฉกเช่นเดียวกับที่เคยทำกับครอบครัวทุกปี ช่วยสืบสานประเพณีไทยต่อไป

3. ช่วยสร้างความสัมพันธ์อันดีกับเพื่อน คนรัก และครอบครัว

การลอยกระทงเป็นกิจกรรมดีๆ ที่ทำร่วมกับได้ทั้งครอบครัว คนรัก และเพื่อนๆ โดยบางเว็บเปิดโอกาสให้ส่งข้อความอวยพรเป็นภาพ และข้อความเชิญชวนกันมาลอยกระทงออนไลน์ด้วยกัน

เปิดความเชื่อวันลอยกระทง และ ทำไมเราต้องลอยกระทง อัปเดต 2566

วันลอยกระทง (Loy Krathong Festival)

วันลอยกระทง เป็นพิธีอย่างหนึ่งที่มักจะทำกันในคืนวันเพ็ญ เดือน 12 หรือวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 12 เป็นวันพระจันทร์เต็มดวง และเป็นช่วงที่น้ำหลากเต็มตลิ่ง โดยจะมีการนำ ดอกไม้ ธูป เทียน หรือสิ่งของใส่ลงในสิ่งประดิษฐ์รูปต่างๆ เช่น กระทง เรือ แพ ดอกบัว แล้วนำไปลอยตามลำน้ำ

ประเพณีวันลอยกระทง ไม่ได้มีแต่ในประเทศไทยเท่านั้น ในประเทศจีน อินเดีย เขมร ลาว และพม่า ก็มีการลอยกระทงคล้ายๆ กับบ้านเราอีกด้วย

ทำไมถึงต้องมีการลอยกระทง ?

การลอยกระทง ตามความเชื่อของคนโบราณ ไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชัดว่า ปฏิบัติกันมาแต่เมื่อไร เพียงแต่ท้องถิ่นแต่ละแห่ง ก็จะมีจุดประสงค์และความเชื่อในการลอยกระทงแตกต่างกันไป เช่น ในเรื่องเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา ก็จะเป็นการบูชาพระเกศแก้วจุฬามณีบนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ หรือ เป็นการบูชารอยพระพุทธบาท ณ หาดทรายริมฝั่งแม่น้ำนัมมทา ซึ่งปัจจุบันคือแม่น้ำเนรพุททาในอินเดียนั้นเอง

ความเชื่อวันลอยกระทง

  • เพื่อขอขมาต่อพระแม่คงคา ที่เราได้ใช้น้ำ ได้ดื่มกินน้ำ รวมไปถึงการทิ้งสิ่งปฏิกูลต่างๆ ลงในแม่น้ำ
  • ในกระทงส่วนใหญ่ตามความเชื่อ เราจะนิยมตัดเล็บ เส้นผม หรือใส่เหรียญกษาปณ์ลงไปในกระทง แล้วนำไปลอยในสายน้ำ เพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์ ลอยความทุกข์ ความโศกรวมถึงโรคภัยต่างๆ ให้ลอยไปกับแม่น้ำ
  • เป็นการสักการะรอยพระพุทธบาท ที่พระพุทธเจ้าทรงได้ประทับรอยพระบาทไว้หาดทรายแม่น้ำนัมมทานที ในประเทศอินเดีย
  • ชาวไทยในภาคเหนือมีความเชื่อว่า การลอยกระทงเป็นการบูชาพระอุปคุต ตามตำนานเล่าว่า พระอุปคุตทรงสามารถปราบพระยามารได้
  • ในคืนวันเพ็ญเดือน 12 วันลอยกระทง จะมีพิธี อาบน้ำเพ็ญ ในเวลาเที่ยงคืน ซึ่งเป็นช่วงที่พระจันทร์อยู่กึ่งกลางพอดี และเชื่อว่าถ้าผู้ใดได้อาบ จะเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต
  • เชื่อว่าเป็นการ บูชาพระเกศแก้วจุฬามณีบนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ซึ่งเป็นที่บรรจุพระเกศาขององค์พระพุทธเจ้า
  • เชื่อว่าเป็นการ ต้อนรับพระพุทธเจ้าในวันเสด็จกลับจากเทวโลกเมื่อครั้งไปโปรดพระพุทธมารดาบนสวรรค์ ชั้นดาวดึงส์
  • เชื่อว่าเป็นการ ระลึกถึง และ ส่งของไปให้แก่บรรพบุรุณที่ล่วงลับไปแล้ว

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก ThiPBS

ขอบคุณข้อมูลจาก BgightTV

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่นี่ คลิก


𝐏𝐫𝐢𝐦𝐨 𝐒𝐞𝐫𝐯𝐢𝐜𝐞 𝐒𝐨𝐥𝐮𝐭𝐢𝐨𝐧𝐬

เป็นผู้นำในธุรกิจบริการด้านอสังหาริมทรัพย์สมัยใหม่แบบครบวงจรและกำกับดูแลกิจการในกลุ่มบริษัทในเครือ ให้พัฒนาและเติบโตอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งพัฒนาและลงทุนในธุรกิจสมัยใหม่ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพสูงสุด

𝐒𝐮𝐩𝐞𝐫 𝐋𝐢𝐯𝐢𝐧𝐠 𝐒𝐞𝐫𝐯𝐢𝐜𝐞𝐬, 𝐇𝐚𝐩𝐩𝐲 𝐌𝐚𝐤𝐞𝐫

Tel : 02-0810000

Website: https://primo.co.th/

Line : https://lin.ee/Jt3nhkF