ประวัติวันจักรี มีความสำคัญอย่างไร

ประวัติวันจักรี มีความสำคัญอย่างไร วันจักรีเป็นวันสำคัญทางประวัติศาสตร์ของประเทศไทย เนื่องจากวันนี้เป็นวันที่ระลึกถึงการเปลี่ยนแปลงระบบการปกครองในประเทศไทย 

วันจักรี (Chakri Memorial Day) คือ วันเสด็จปราบดาภิเษกขึ้นครองราชสมบัติของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช (รัชกาลที่ 1) เป็นปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรีแห่งกรุงรัตนโกสินทร์

เมื่อวันที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2325 มีการดำเนินการย้ายราชธานีจากฝั่งธนบุรี มาที่ฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยา แล้วจัดให้ตั้งการพระราชพิธียกเสาหลักเมืองสำหรับพระนครขึ้นเพื่อเป็นหลักชัยอันสำคัญ พระฤกษ์ยกเสาหลักเมืองกระทำในวันอาทิตย์ ทำให้วันที่ 6 เมษายนของทุกปี ถือเป็นวันครบรอบการก่อตั้งราชวงศ์จักรี จึงถูกเรียกว่า “วันจักรี” นั่นเอง

วันจักรีถูกกำหนดให้เป็นวันหยุดราชการและวันนักขัตฤกษ์เพื่อเป็นการระลึกถึงพระมหากษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรีและความสำคัญของการปกครองในประเทศไทย

ประวัติวันจักรี มีความสำคัญอย่างไร

ขอบคุณข้อมูลจาก: thairath.co.th, pptvhd36.com

𝐏𝐫𝐢𝐦𝐨 𝐒𝐞𝐫𝐯𝐢𝐜𝐞 𝐒𝐨𝐥𝐮𝐭𝐢𝐨𝐧𝐬 ผู้เชี่ยวชาญธุรกิจบริการด้านอสังหาริมทรัพย์แบบครบวงจร มุ่งเน้นการให้บริการอย่างมืออาชีพ สนใจติดต่อเพื่อรับข้อมูลด้านบริการด้านอสังหาริมทรัพย์ได้ที่ 02-081-0000 หรือ คลิกที่นี่ เพื่อศึกษาข้อมูลการบริการของเราเพิ่มเติมค่ะ