วันสงกรานต์ ประวัติวันสงกรานต์ 2566

วันสงกรานต์ ประวัติวันสงกรานต์ 2566

วันสงกรานต์ ประวัติวันสงกรานต์ 2566 วันสงกรานต์นั้นเป็นประเพณีที่สำคัญของประเทศไทย เนื่องจากเป็นวันหยุดยาวที่หลาย ๆ คนรอคอย เพราะว่าบางคนก็กลับบ้านที่ต่างจังหวัดไปหาญาติผู้ใหญ่ แต่หลายคนยังไม่รู้ว่าที่แท้จริงนั้นวันสงกรานต์มีประวัติความเป็นมาอย่างไรบ้าง วันนี้เรามาดูประวัติวันสงกรานต์กัน วันสงกรานต์เป็นเทศกาลสำคัญของชาวไทยและบางประเทศในภูมิภาคเอเชีย ซึ่งมีบางที่เรียกว่า “ปีใหม่ไทย” เนื่องจากเป็นช่วงที่ผู้คนเริ่มต้นใช้ปฏิทินไทย ซึ่งมีวันปีใหม่ตามประเพณีไทย วันสงกรานต์มีต้นกำเนิดมาจากประเพณีเก่าของไทย เนื่องจากเป็นช่วงของการเก็บเกี่ยวของพืชเป็นเวลานาน โดยการนับ ระยะเวลาที่เส้นทางของ ดวงอาทิตย์โคจรผ่านกลุ่มดาวฤกษ์จักราศีทั้ง 12 กลุ่ม ประกอบด้วยกลุ่มดาวราศี เมษ พฤษภ เมถุน กรกฎ สิงห์ กันย์ ตุลย์ พิจิก ธนู มังกร กุมภ์ และ มีน การโคจร ผ่านกลุ่มดาวแต่ละกลุ่ม จะใช้ระยะเวลา ประมาณ 30 วัน

ในแต่ละปีของวันสงกรานต์นั้นก็จะมี นางสงกรานต์ประจำปีอยู่ เช่นปี 66 นี้ นางสงกรานต์ชื่อว่า นางสงกรานต์กิมิทาเทวี หลายคนคงอยากรู้แล้วสิว่านางสงกรานต์ทั้งหมดมีใครบ้าง

 1. นางสงกรานต์ทุงษะเทวี
  ทุงษะเทวีเป็นนางสงกรานต์ประจำวันอาทิตย์ ทัดดอกทับทิม มีปัทมราค (แก้วทับทิม) เป็นเครื่องประดับ ภักษาหาร คือ อุทุมพร (มะเดื่อ) อาวุธคู่กาย พระหัตถ์ ขวาถือจักร พระหัตถ์ซ้ายถือสังข์ เสด็จไสยาสน์เหนือปฤษฎางค์ครุฑ
 2. นางสงกรานต์โคราคะเทวี
  โคราคะเทวีเป็นนางสงกรานต์ประจำวันจันทร์ ทัดดอกปีป มีมุกดาหาร (ไข่มุก) เป็นเครื่องประดับ ภักษาหาร คือ เตละ (น้ำมัน) อาวุธคู่กาย พระหัตถ์ขวาถือพระขรรค์ พระหัตถ์ซ้ายถือไม้เท้า เสด็จประทับเหนือพยัคฆ์ (เสือ)
 3. นางสงกรานต์รากษสเทวี
  รากษสเทวีเป็นนางสงกรานต์ประจำวันอังคาร ทัดดอกบัวหลวง มีโมรา (หิน) เป็นเครื่องประดับ ภักษาหาร คือ โลหิต (เลือด) อาวุธคู่กาย พระหัตถ์ขวาถือตรีศูล พระหัตถ์ซ้ายถือธนู เสด็จประทับเหนือวราหะ (หมู)
 4. นางสงกรานต์มณฑาเทวี
  มัณฑาเทวีเป็นนางสงกรานต์ประจำวันพุธ ทัดดอกจำปา มีไพฑูรย์ (พลอยสีเหลืองแกมเขียว) เป็นเครื่องประดับ ภักษาหาร คือ นมและเนย อาวุธคู่กาย พระหัตถ์ ขวาถือเหล็กแหลม พระหัตถ์ซ้ายถือไม้เท้า เสด็จไสยาสน์เหนือปฤษฎางค์คัสพะ (ลา)
 5. นางสงกรานต์กิริณีเทวี
  กิริณีเทวีเป็นนางสงกรานต์ประจำวันพฤหัสบดี ทัดดอกมณฑา(ยี่หุบ) มีมรกตเป็นเครื่องประดับ ภักษาหาร คือ ถั่วและงา อาวุธคู่กาย พระหัตถ์ขวาถือพระขรรค์ พระหัตถ์ซ้ายถือปืน เสด็จไสยาสน์เหนือปฏษฎางค์ชสาร (ช้าง)
 6. นางสงกรานต์กิมิทาเทวี
  กิมิทาเทวีเป็นนางสงกรานต์ประจำวันศุกร์ ทัดดอกจงกลนี มีบุษราคัมเป็นเครื่องประดับ ภักษาหาร คือ กล้วยและน้ำ อาวุธคู่กาย พระหัตถ์ขวาถือพระขรรค์ พระหัตถ์ซ้ายถือพิณ เสด็จประทับยืนเหนือมหิงสา (ควาย)
 7. นางสงกรานต์มโหทรเทวี
  มโหทรเทวีเป็นนางสงกรานต์ประจำวันเสาร์ ทัดดอกสามหาว (ผักตบชวา) มีนิลรัตน์เป็นเครื่องประดับ ภักษาหาร คือ เนื้อทราย อาวุธคู่กาย พระหัตถ์ขวาถือจักร พระหัตถ์ซ้ายถือตรีศูล เสด็จประทับเหนือมยุราปักษา (นกยูง)

วันนี้นอกจากประวัติวันสงกรานต์และรู้แล้วว่านางสงกรานต์มีใครบ้าง เราจะพามาดู สถานที่ท่องเที่ยวในวันสงกรานต์ กับ 7 ที่เล่นน้ำสงกรานต์ ล่าสุด 2023

วันสงกรานต์ ประวัติวันสงกรานต์ 2566

1.ไหว้พระ 9 วัด รอบเกาะรัตนโกสินทร์

2.ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิล์ด กรุงเทพมหานคร

3. ถนนสีลม กรุงเทพมหานคร

4.ถนนข้าวสาร

5.สยามสแควร์

6.สงกรานต์ ICONIC ไอคอนสยาม

7. ประเพณีวันสงกรานต์กรุงเก่า จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

อ่านบทความ ดีๆ ได้ที่ 7 ที่เล่นน้ำสงกรานต์ ล่าสุด 2023

เป็นยังไงบ้างคะ กับ ประวัติวันสงกรานต์และสถานที่เที่ยนวต่างๆ ที่เรานำมาฝากในวันนี้ พรุ่งนี้ก็วันสงกรานต์ไทยแล้ว ทางพรีโม สุขสันวันสงกรานต์ไทยนะคะ ใครที่กลับบ้านต่างจังหวัด ก็ขอให้เดินทางกลับโดยสวัสดิภาพนะคะ

𝐏𝐫𝐢𝐦𝐨 𝐒𝐞𝐫𝐯𝐢𝐜𝐞 𝐒𝐨𝐥𝐮𝐭𝐢𝐨𝐧𝐬 ผู้เชี่ยวชาญธุรกิจบริการด้านอสังหาริมทรัพย์แบบครบวงจร มุ่งเน้นการให้บริการอย่างมืออาชีพ . 📮 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ Contact 📞 Tel : 02-0810000 🌐 Website: https://primo.co.th/ 💚Line : https://lin.ee/Jt3nhkF #PrimoServiceSolutions #Happymaker #SuperLivingServices #propertymanagement #agent #interior #cleaningservice #hotelservice #อสังหาริมทรัพย์